Không nên nằm ngửa khi ngủ, không tắm quá lâu hoặc không ăn quá nhiều là những điều có thể mẹ bầu biết nhưng rất hay quên.
1. Hạn chế nằm ngửa khi ngủ
Khi mang thai, kích thước tử cung của phụ nữ tăng lên đáng kể nên nếu mẹ bầu nằm ngửa sẽ gây áp lực lên mạch máu của cột sống, dẫn đến giảm nguồn cung cấp máu đến não và thai nhi. Vì vậy, không chỉ mẹ bầu cảm thấy chóng mặt, tim đập thình thịch và có cảm giác khó chịu mà thai nhi cũng bị thiếu oxy dẫn đến thiếu máu cục bộ.
Ngoài ra, tư thế nằm ngửa còn có thể gây ảnh hưởng đến niệu quản, làm giảm lượng nước tiểu của mẹ bầu, lâu dần dễ sinh ra chứng phù chân tay. Các chuyên gia y tế khuyên mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nghiêng (một số ý kiến cho rằng nằm nghiêng trái tốt hơn) trong khi ngủ để tốt cho cả mẹ và em bé trong bụng.
2. Không cúi gập người trong thời gian dài
Một số phụ nữ mang thai thường xuyên gập người, cong người trong khi làm việc nhà hoặc khi đi xe, lái xe và tin rằng điều đó không gây ảnh hưởng gì. Nhưng trên thực tế, tư thế gập bụng, cong người rất dễ gây kích ứng cho tử cung, khiến mẹ bầu tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.
3. Không tắm nước quá nóng
Trong 2 tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi đang trong giai đoạn vừa mới hình thành và phân hóa nên cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, đặc biệt các mô thần kinh trong “cơ thể” thai nhi. Nếu mẹ bầu thường tắm nước quá nóng hoặc ở lâu trong môi trường có nhiệt độ cao có thể dẫn tới dị tật hệ thần kinh thai nhi, làm tăng nguy cơ nứt đốt sống thai nhi. Mẹ bầu chỉ nên tắm nước ấm ở nhiệt độ dưới 38 độ C thôi nhé.
4. Không tắm quá lâu
Mẹ bầu chỉ nên tắm nhanh trong khoảng 15 – 20 phút vì nếu thời gian tắm bị kéo quá dài sẽ khiến mẹ bầu có nguy cơ bị nhiễm lạnh, đặc biệt khi thời tiết bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh đều gây cho mẹ bầu cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, cảm lạnh và làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.
5. Không ăn thịt tái
Mẹ bầu chú ý không nên ăn thịt tái hoặc chưa được nấu chín kỹ vì trong cơ thể của nhiều loài gia súc như bò, dê… có chứa rất nhiều kí sinh trùng nên khi ăn lẩu hoặc thịt nướng, mẹ bầu ăn nhằm thịt tái sẽ dễ dàng bị nhiễm loại kí sinh trùng trên, có thể gây sẩy thai hoặc sinh non.
6. Không sử dụng đồ uống có chất kích thích
Một số loại đồ uống có chứa chất kích thích như trà đặc, cà phê, socola… có thể làm tăng nguy cơ giãn cơ thực quản, thúc đẩy trào ngược acid trong dạ dày, gây nên chứng ợ nóng rất khó chịu cho mẹ bầu.
7. Không uống thuốc tùy tiện
Trong thời gian mang thai nếu mẹ bầu gặp phải các bệnh như cảm cúm, đau bụng, nhức đầu, khó ngủ…mẹ bầu không nên tự ý dùng thuốc (mặc dù có thể trước đây bạn đã sử dụng đơn thuốc này cho tình trạng bệnh tương tự) vì thai nhi đặc biệt mẫn cảm với các loại thuốc. Tốt nhất mẹ bầu hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và có đơn thuốc phù hợp cho tình trạng bệnh của mình vừa tốt cho sức khỏe mẹ bầu vừa không gây ảnh hưởng đến thai nhi.
8. Không nên ăn quá nhiều, quá bổ
Trong giai đoạn mang thai, việc tăng cường dinh dưỡng là cần thiết nhưng không nên quá mức. Mẹ bầu không nhất thiết phải ăn quá nhiều và quá bổ vì nếu ăn quá nhiều chất béo, chất bổ trong khi mang thai không chỉ dẫn đến cao huyết áp thai kỳ mà còn khiến thai nhi phát triển quá lớn, gây khó khăn cho việc sinh nở sau này.