Bà bầu nên thận trọng với Vitamin A

Ba-bau-nen-than-trong-Vitamin-A

 

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh phụ nữ bổ sung quá nhiều vitamin A, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ, rất dễ gây ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Vitamin A rất cần được bổ sung trong quá trình mang thai vì nó hỗ trợ sản sinh tế bào và là một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên liều lượng khuyến cáo là không quá 4,000 đơn vị vitamin A (IU) mỗi ngày bổ sung bằng thực phẩm và các loại thực phẩm chức năng. Vượt quá ngưỡng này có thể gây nên những nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển tim, não bộ và nhau thai của đứa bé. Liều lượng càng nhiều thì nguy cơ càng cao.

 

Phụ nữ bổ sung 10,000 đơn vị vitamin A (IU) hàng ngày thì nguy cơ dị tật của em bé tăng 2,4 lần so với những em bé có mẹ chỉ bổ sung ít hơn 4,000 đơn vị. Những nguy cơ này bao gồm hở hàm ếch, hở vòm miệng, não úng thủy, những dị tật về tim và khả năng sinh sản. Đó là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Kenneth J. Rothman, một nhà dinh dưỡng học và đồng nghiệp của ông tại Đại học Y Boston trên 22,748 phụ nữ mang thai ở Boston từ tháng 10, 1984 đến tháng 6, 1987.

Chi tiết kết quả nghiên cứu: http://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJM199511233332101 

Một điều quan trọng các mẹ cần nhớ là vitamin A được dự trữ rất lâu trong cơ thể do đó kể cả khi mẹ bổ sung vitamin A vượt ngưỡng khuyến cáo trước khi mang thai thì lượng vượt mức này vẫn có khả năng ảnh hưởng khi thai nhi hình thành.

Thực tế nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện trên thị trường có một số loại vitamin tổng hợp với hàm lượng vitamin A đến 10,000 thậm chí 25,000 đơn vị nên việc lựa chọn thực phẩm chức năng trong quá trình mang thai là không hề đơn giản.

Ngoài ra, vitamin A cũng rất dễ được tìm thấy trong thực phẩm. Khoảng 85g gan bò có thể cung cấp đến 30,000 đơn vị vitamin A. Do đó đôi khi tuy không uống thêm vitamin A nhưng một số người vẫn bị thừa chất này. Vitamin A còn có rất nhiều trong trứng, sữa, thịt, cá và một số loại ngũ cốc. Giữ một chế độ ăn cân bằng là cách để chúng ta ngăn ngừa nguy cơ thừa vitamin A.

Một điểm lưu ý nữa là bổ sung beta-carotene, hay còn gọi là tiền chất vitamin A, là một cách an toàn để bổ sung vitamin A vì cơ thể sẽ chuyển hóa chất này đến liều lượng vừa đủ an toàn cho bạn và em bé. Do đó khi lựa chọn các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A, các mẹ lưu ý chọn các sản phẩm có beta-carotene nhé.

 

Kết luận: cách an toàn nhất vẫn là bổ sung vitamin A bằng thực phẩm tự nhiên giàu beta-carotene như cam vàng sẫm, cà rốt, khoai lang, cải bó xôi, dưa đỏ và cải xoăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *