Bà bầu nên uống thuốc đúng cách

Uống thuốc luôn là mối quan tâm, lo ngại nhất của các chị em trong thời kỳ mang thai.Vitamin cho bà bầu Elevit – SieuthiVitamin.vn có tập hợp một số tips dưới đây sẽ giúp bạn nhớ cách uống thuốc sao cho an toàn, hiệu quả nhất, có tác dụng trong thời gian ngắn nhất nhé.

– Khi uống thuốc, chúng ta nên đứng hoặc ngồi, không nên nằm.

– Dùng nước đun sôi để nguội uống thuốc là tốt nhất, không dùng nước khoáng, nước ngọt. Tuyệt đối không uống với nước trà, rượu bia, sữa vì làm giảm tác dụng của thuốc hoặc ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của cơ thể, thậm chí có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, bạn có thể uống viên sắt với nước cam (vitamin C) để tăng hấp thụ sắt

– Uống thuốc với lượng nước lớn sẽ tạo áp suất lớn làm thuốc lưu lại tại dạ dày trong thời gian ngắn và nhanh chóng được đẩy xuống ruột – nơi hấp thu thuốc chủ yếu. Đối với thuốc bột, nên hòa tan trong chén nước rồi mới uống. Đối với các loại viên sủi bọt, nên pha vào cốc cho sủi hết bọt mới dùng, không nên cho thuốc vào miệng cùng với nước sẽ gây khó chịu và ít tác dụng.

– Thuốc uống sau khi ăn sẽ cho tác dụng chậm hơn so với uống lúc đói vì thức ăn làm cản trở sự chuyển hóa thuốc từ dạ dày xuống ruột. Tuy nhiên cũng nên ăn nhẹ lót dạ trước khi uống thuốc, tránh cho 1 số thành phần thuốc ảnh hưởng đến bao tử nhé

– Thức ăn cũng ảnh hưởng đến 1 số thuốc, ví dụ như bữa ăn có nhiều mỡ sẽ làm tăng hấp thu vitamin E, A, D..

– Muốn có kết quả cần uống đúng thuốc, đúng liều. Các lần uống thuốc nên cách nhau từ 2-6 giờ.

– Trong thời kỳ mang thai, nên hạn chế dùng các loại thuốc điều trị như kháng sinh

– Thời kỳ cho con bú: Hầu hết các thuốc người mẹ dùng đều bài tiết qua sữa ở một mức nào đó. Tuy nhiên đối với các thuốc điều trị liều cao hoặc kháng sinh, tốt nhất bạn nên cân nhắc ngừng cho con bú mới uống thuốc. Nếu là các loại thuốc thông thường, các mẹ cẩn thận thì nên uống sau khi cho bé bú để tránh cho bé tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

(Nguồn tham khảo: trang web của bác sĩ Phan Xuân Trung)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *