Bạn đã bổ sung đầy đủ chất sắt khi mang thai?

Khi bạn đang mang thai, bạn cần khoảng hai lần lượng chất sắt như bạn đã bổ sung trước giai đoạn mang thai mới đáp ứng đủ lượng sắt để tạo máu cho em bé của bạn. Tuy nhiên, khoảng 50% phụ nữ mang thai lại không bổ sung đủ khoáng chất quan trọng này. Do đó, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt và uống thêm thuốc Elevit như lời khuyên của bác sĩ có thể giúp bạn duy trì mức chất sắt cần thiết trong giai đoạn mang thai.

Lợi ích của chất sắt là gì?

Cơ thể của bạn sử dụng chất sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho bạn và thai nhi trong thời kỳ mang thai. Sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi tới phần còn lại của cơ thể – và cho thai nhi.

Bổ sung đầy đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu hồng cầu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, gọi là thiếu máu hoặc thiếu sắt. Việc thiếu máu là nguyên nhân sinh non.

Khi nào tôi nên bắt đầu bổ sung Sắt?

Theo nguyên cứu khoa học, bạn nên bắt đầu dùng một liều lượng thấp bổ sung sắt (30mg – 60mg một ngày) khi bạn bắt đầu có kế hoạch mang thai. Bạn có thể bổ sung thuốc Elevit vì thuốc Elevit chứa đầy đủ lượng sắt này (Elevit chứa 60mg sắt trong thành phần)

Bạn nên uống bao nhiêu sắt?

Bạn cần ít nhất 27 miligrams (mg) sắt mỗi ngày trong thời kỳ mang thai của bạn, mức đầy đủ là từ 50 – 60mg sắt mỗi ngày. Trong khi bạn đang cho con bú sữa mẹ, hãy uống ít nhất 18mg và nhiều nhất là 60 mg sắt mỗi ngày.

Thức ăn nào giàu chất sắt?

Bạn có thể tìm thấy chất sắt trong thịt, gia cầm, và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng như bổ sung. Có hai loại chất sắt trong thực phẩm.

– Heme iron:  là loại cơ thể của bạn aborbs tốt nhất. Bạn nhận được sắt heme trong thịt bò, thịt gà, gà tây, và thịt lợn.

– Nonheme iron: là loại khác, mà bạn có thể tìm thấy trong đậu, rau bina, đậu hũ, và sẵn sàng để ăn ngũ cốc có thêm sắt.

Heme iron dễ hấp thụ hơn trong khi non – heme iron  khó hấp thụ.

Một số loại thực phẩm giàu sắt bao gồm:

– Gan bò (3 ounces) – 5,2 mg

– Gan gà (3 ounce) – 11 mg

– Bột yến mạch tức thì tăng cường sắt – 11 mg

– Sữa ăn liền đã được bổ sung chất sắt – 18 mg

– Nho khô (nửa cốc) – 1,6 mg

– Đậu thận (1 chén) – 5,2 mg

– Đậu lăng (1 chén) – 6,6 mg

– Đậu Lima (1 chén) – 4,5 mg

– Hàu (3 ounce, đóng hộp) – 5,7 mg

– Đậu nành (1 chén) – 8,8 mg

Để chất sắt có thể hấp thụ tốt vào cơ thể bạn có thể ăn uống thêm các loại thực phẩm chứa Vitamin C như cà chua, nước cam…

Mặc khác, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm ngăn sự hấp thụ chất sắt vào cơ thể như: cà phê, trà, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, và các sản phẩm từ sữa. Cố gắng không ăn các thực phẩm này trong cùng một bữa ăn khi bạn đang ăn thức ăn có hàm lượng sắt cao. Ví dụ, thay vì uống cà phê hoặc trà với ngũ cốc ăn sáng của bạn, hãy uống một ly nước cam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *