Bí quyết giúp bạn sinh dễ dàng ngay trong ngày

Bạn thường nghe nói có những trường hợp vào bệnh viện chỉ vài tiếng sau là sinh thường được ngay trong ngày. Đó có lẽ là may mắn, nhưng không có nghĩa là chỉ hoàn toàn nhờ vào vận may đó nhé. Những “bí quyết” sinh dễ là có thật đấy, làm thử đi bạn sẽ có nhiều khả năng mẹ tròn con vuông thật thuận lợi đấy:

 

1/ Kiểm soát cân nặng:

Những bà mẹ duy trì được vóc dáng và cân nặng cân đối, lành mạnh trong suốt thai kỳ thường sẽ sinh nhanh hơn. Đó là kết luận của một nghiên cứu từ Đại học California. Dinh dưỡng và thể dục đóng vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu này. Do đó bạn nhớ ăn uống thật khoa học và vận động, tập luyện nhẹ hàng ngày nhé.

 

2/ Đi học lớp tiền sản:

Hãy chuẩn bị cho mình kiến thức vững vàng nhất về việc sinh nở, nhất là đối với những bạn sinh lần đầu. Hiện tại ở TPHCM và Hà Nội có tổ chức nhiều lớp tiền sản, miễn phí và có phí, khi tham dự bạn còn được tặng tài liệu và quà tặng của nhà tài trợ nữa. Nếu không có thời gian, bạn có thể tham khảo nhiều loại sách về việc sinh con, chăm sóc hậu sản, thai giáo…

 

3/ Tìm những người sẽ giúp mình:

Chính là gia đình, bạn bè, bác sĩ, nữ hộ sinh…Khi mới có thai, bạn nên liên lạc với tất cả những người có thể giúp bạn trong cuộc sinh, chia sẻ tình trạng thai kỳ của bạn cũng như chuẩn bị cho họ những thông tin cần thiết để có thể giúp bạn đi sinh. Trước ngày sinh bạn có thể “diễn tập” trước những tình huống khác nhau có thể xảy ra (chẳng hạn nếu bạn ở nhà một mình, nếu bạn đang ở công ty…). Càng chuẩn bị kĩ và lên kế hoạch chu đáo, bạn càng chủ động, tâm lý thoải mái sẽ rất có lợi để cuộc sinh được dễ dàng.

 

4/ Tận dụng thời gian:

Những người sinh lần đầu có thể sẽ phải mất 12-14 tiếng từ lúc bắt đầu thấy đau (cơn gò) cho đến khi sinh. Do đó những tiếng đồng hồ đầu tiên khi cơn đau chưa quá dữ dội, hãy thật bình tĩnh, tập các bài tập như đã được hướng dẫn trong lớp tiền sản hoặc sách, làm công việc bạn yêu thích như đi tắm, nghe nhạc, đi dạo, nhờ ai đó massage…thay vì cuống cuồng chạy vào bệnh viện (trừ khi bạn bị vỡ ối hoặc các tình huống khẩn cấp phải nhập viện ngay). Càng thư giãn thì cuộc sinh càng dễ thuận lợi.

 

5/ Ăn nhẹ trước khi sinh:

Trước khi vào bệnh viện bạn nên ăn chút gì đó nhưng đừng nhiều quá. Nên là đồ ở nhà nấu hơn là mua bên ngoài. Và nhớ bổ sung nước cho cơ thể vừa đủ.

 

6/ Tận dụng trọng lực:

Khi bắt đầu thấy cơn gò, bạn đừng vội nằm dài chờ sinh mà hãy đi đứng càng nhiều càng tốt. Việc di chuyển giúp các cơ của bạn co giãn tốt hơn. Trọng lực cũng sẽ giúp em bé ra được nhanh hơn.

 

7/ Tập luyện kỹ thuật thở:

Thở đúng cách giúp bạn dịu bớt cơn đau, tập trung vào việc rặn, đồng thời dòng khí khi thở cũng hỗ trợ đẩy em bé ra nhanh hơn. Kỹ thuật thở bao gồm 3 bước: Khi cơn gò bắt đầu, khi nở 4 phân và khi rặn. Bạn nhớ tham khảo lớp tiền sản hoặc sách hướng dẫn nhé.

 

8/ Đừng quá thành kiến với thuốc:

Ai cũng muốn sinh tự nhiên hoàn toàn, không cần thuốc giảm đau hỗ trợ. Tuy nhiên nếu bạn không phải là người gan lì chịu đau giỏi, bạn có thể tham khảo thêm lựa chọn sinh không đau bằng thuốc. Thuốc sẽ không có ảnh hưởng cho em bé, và nếu bạn nghiên cứu kĩ từ trước sẽ giảm thiểu được nguy cơ đau cột sống sau này. Do đó nếu phải dùng thuốc để cuộc sinh đừng trở thành ác mộng thì cũng đừng lo lắng hay dằn vặt quá nhé.

 

Elevit – Siêu Thị Vitamin chúc các mẹ có một cuộc sinh nhanh chóng và thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *