I-ốt (Iodine) có thể xem là nguyên tố vi lượng quan trọng nhất cơ thể mẹ mang thai cần phải bổ sung. Không có i-ốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Thiếu hụt i-ốt có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhất liên quan đến hệ xương và thần kinh. Ngoài việc bổ sung i-ốt hàng ngày với vitamin cho bà bầu Elevit, hôm nay xin giới thiệu với các bạn danh sách 10 thực phẩm giàu i-ốt để bổ sung cho bữa ăn của mình.
*Lưu ý khi bổ sung i-ốt: Thừa i-ốt cũng ảnh hưởng đến tuyến giáp và thần kinh. Người có tiền sử bệnh liên quan đến tuyến giáp, nghi ngờ có bệnh hoặc gia đình có tiền sử bệnh cần thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ khi bổ sung i-ốt . Nên làm các xét nghiệm liên quan đến tuyến giáp khi bạn mang thai.
10 loại thực phẩm giàu i-ốt:
– Rong biển sấy khô: 7g rong biển cung cấp 4,500mcg i-ốt (tương đương 100% nhu cầu hàng ngày)
– Cá tuyết: 85g cá cung cấp 99mcg i-ốt (tương đương 66% nhu cầu hàng ngày)
– Nam việt quất: 30g cung cấp 90mcg i-ốt (tương đương 60% nhu cầu hàng ngày)
– Sữa chua: 1 chén sữa chua cung cấp 87mcg (58% nhu cầu hàng ngày)
– Khoai tây nướng: 1 củ cỡ vừa (khoảng 180g) cung cấp 60mcg (40% nhu cầu hàng ngày)
– Ức gà: 85g cung cấp 34mcg (23% nhu cầu hàng ngày)
– Đậu trắng: nửa chén đậu cung cấp 32mcg (21% nhu cầu hàng ngày)
– Cá ngừ: 85g cung cấp 17mcg (11% nhu cầu hàng ngày)
– Dâu tây: 1 chén dâu cung cấp 13mcg (8.6$ nhu cầu hàng ngày)
– Trứng: 1 quả trứng lớn cung cấp 12mcg (8% nhu cầu hàng ngày)