Bổ sung vitamin cho bà bầu thế nào mới đúng cách?

Các bà bầu thường quan tâm và lo lắng không biết bổ sung vitamin cho bà bầu và chất bổ như thế nào là đúng cách ? Nên bổ sung vitamin, khoáng chất gì? Hàm lượng bao nhiêu là chuẩn?… Bài viết sau được tổng hợp từ nhiều bài nghiên cứu của các Tổ chức y tế lớn trên thế giới dành riêng cho bà bầu sẽ giúp giải đáp những thắc mắc trên.

–        Trước giai đoạn mang thai 1-3 tháng: nhằm cung cấp đầy đủ các chất bổ & khoáng chất và vitamin cho bà bầu để chuẩn bị tạo nên thai nhi. Thai nhi khi mới hình thành sẽ có sẵn nguồn chất bổ từ mẹ để tiếp tục phát triển một cách tốt nhất. Ở nước ngoài bác sĩ luôn tư vấn nên bổ sung vitamin & khoáng chất trước giai đoạn mang thai, chứ không đợi mang thai rồi mới bổ sung là không kịp thời.

vitamin-cho-ba-bau-trong-giai-doan-mang-thai

–        Trong giai đoạn mang thai: Là giai đoạn chính và cực kỳ quan trọng. Suốt 9 tháng, dinh dưỡng vitamin cho bà bầu sẽ quyết định rất lớn đến sức khỏe, thể trạng của em bé khi chào đời. Duy trì một chế độ dinh dưỡng dồi dào mỗi ngày không những giúp thai nhi lớn nhanh, cứng cáp, phát triển đầy đủ và cân bằng, mà còn giúp mẹ duy trì sức khỏe tốt cho hành trình “mang nặng” và sẵn sàng “vượt cạn”.

–        Trong giai đoạn cho con bú: Em bé ra đời chỉ là sự khởi đầu. Dinh dưỡng trong thời kỳ đầu cũng rất quan trọng và sữa mẹ hầu như là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé trong thời kỳ này. Vitamin và khoáng chất từ mẹ sẽ theo sữa mẹ cung cấp cho bé. Vì vậy mẹ hãy tiếp tục bổ sung dưỡng chất không ngừng để sữa mẹ đích thực là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé nhé.

 

Bổ sung các vitamin khoáng chất nào và hàm lượng bao nhiêu cho bà bầu? 

–        Sắt: Nhu cầu bổ sung sắt của phụ nữ tăng 50% trong thời kỳ mang thai, tức là cần trung bình 30-60 milligrams (mg), đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên cần 60-100 mg mỗi ngày. 3 tháng cuối của thai kỳ cũng quan trọng không kém. Em bé đang phát triển nhanh sẽ lấy lượng chất sắt mà em bé cần từ mẹ, nếu cơ thể mẹ không dự trữ đủ sắt rất dễ bị thiếu máu. Thiếu máu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm khi sinh như băng huyết, sinh non, sinh thiếu cân, nghiêm trọng có thể dẫn đến thai lưu. Do đó bà mẹ mang thai nên chú ý tình trạng thiếu máu và chất sắt trong cơ thể.

–        Acid folic: Nhu cầu Acid folic trong thai kỳ là 800 microgram/ngày . Chỉ riêng thuốc Elevit của Úc mới chứa đầy đủ thành phần 800 microgram acid folic so với các sản phẩm cùng chức năng cho bà bầu. Việc thiếu hụt Acid Folic ảnh hưởng nghiêm trọng đến ống thần kinh của em bé.Nếu tất cả các phụ nữ được bổ sung đầy đủ axit folic trước khi mang thai và trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hơn 70% của các khuyết tật ống thần kinh có thể được ngăn chặn. Acid Folic phát huy tốt nhất nếu được bổ sung từ trước khi mang thai.

vitamin-cho-ba-bau-bo-sung-canxi

–        Canxi: Nhu cầu canxi của thai phụ tăng theo thời gian: 800mg cho Quý 1, 1000mg cho Quý 2 và 1500mg cho Quý 3. Nguyên nhân là do hệ xương của em bé ngày càng phát triển, bé sẽ liên tục lấy canxi từ nguồn dinh dưỡng của mẹ, nếu thiếu, cơ thể sẽ tiếp tục lấy canxi từ xương của người mẹ để bổ sung cho em bé. Vì vậy bà mẹ thiếu canxi rất dễ gặp vấn đề về xương sau khi sinh, và hệ xương của em bé cũng không được phát triển một cách tốt nhất.

–        Iodine (I-ốt): Cũng như người lớn, bé cũng rất cần i-ốt hấp thụ qua mẹ. Nhiều nghiên cứu ở nhiều nước cho thấy thai phụ thiếu i-ốt sẽ làm giảm trí thông minh (IQ) của bé, chưa kể các nguy cơ khác như bướu cổ, hội chứng Down. Chức năng chủ yếu của i-ốt trong cơ thể là tham gia vào cấu tạo tuyến giáp. Hormone tuyến giáp thúc đẩy sự hấp thụ và sử dụng vitamin của cơ thể,  thúc đẩy hệ thần kinh cũng như các tổ chức trong cơ thể phát triển và phân hóa. Iodine trong muối và thức ăn rất dễ bị mất trong quá trình chế biến, do đó bổ sung Iodine tổng hợp là cách chắc chắn nhất để không thiếu Iodine trong thai kỳ. Elevit là loại vitamin duy nhất cung cấp thành phần Iodine lên đến 250mcg, phù hợp với nhu cầu hàng ngày của thai phụ.

–        Một loạt các vitamin cho bà bầu cần thiết khác như: Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, Vitamin C, D3, E, H và các khoáng chất như: Ma-nhê, Phốt pho, Đồng, Mangan và Kẽm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *