CÁC MẸ ƠI ĐỪNG “THIẾU I ỐT NHÉ”

Iodine (I-ốt) là một vi chất dinh dưỡng, chỉ cần lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể. Không phải tự nhiên mà “thiếu i-ốt” lại là cách nói vui để chỉ những người đần độn. Việc cơ thể thiếu i-ốt sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thần kinh mà không cách gì đảo ngược lại được. Đặc biệt, bệnh đần độn có thể xuất hiện ngay từ khi bé còn là bào thai nếu mẹ bị thiếu i-ốt nặng.

Iodine là chất chính hỗ trợ sự phát triển não bộ cho thai nhi. Thiếu Iodine là dễ gây các bệnh bẩm sinh liên quan não em bé. Các Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO & UNICEF khuyến cáo phụ nữ mang thai phải bổ sung Iodine trong giai đoạn trước và trong khi mang thai.

http://www.who.int/elena/titles/iodine_pregnancy/en/

Các bệnh do thiếu i-ốt gọi chung là “Các rối loạn thiếu iod” như: Các khuyết tật về thần kinh, tâm thần, suy giảm hoạt động chức năng hệ thần kinh, giảm sự phát triển hệ thần kinh của bào thai, trẻ nhỏ. Ngoài ra, thiếu I-ốt còn làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề khác như thai chết lưu, xảy thai và bướu cổ ở phụ nữ.

 

Thiếu i-ốt là một tình trạng toàn quốc chứ không chỉ như trong suy nghĩ chủ quan của nhiều người là chỉ vùng sâu vùng xa thiếu dinh dưỡng mới có tình trạng này. Do đó các mẹ đừng quên “người bạn” i-ốt này trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.

 

Một vài mẹo khi bổ sung i-ốt:

– Trước tiên, mẹ nên đi làm xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Có một số bệnh liên quan đến tuyến giáp do dư i-ốt thì mẹ không nên bổ sung thêm nữa.

 

– Nhu cầu i-ốt hàng ngày:

Người lớn: Trung bình cần khoảng 150mcg/ngày.

Trẻ em: Dùng ít hơn người lớn, khoảng: 100mcg/ngày (tùy thuộc độ tuổi).

Phụ nữ có thai: Cần nhiều hơn người bình thường, khoảng: 220mcg – 250mcg/ngày.

Phụ nữ cho con bú: Cần lượng I-ốt nhiều nhất so với những trường hợp khác, cần khoảng 220mcg/ngày.

 

– Một số thực phẩm giàu i-ốt: rong biển, cá biển, trứng, sữa, dầu dừa, rau có màu xanh đậm. Và đừng quên thêm muối i-ốt khi nêm gia vị cho các món ăn nhé.

 

– I-ốt trong thực phẩm, kể cả muối i-ốt rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Do đó một cách đơn giản để bổ sung i-ốt là qua viên uống vitamin cho bà bầu có thành phần bổ sung i-ốt.

 

– Những người sống ở vùng biển nơi thực phẩm vốn đã giàu i-ốt thì nên thận trọng khi bổ sung thêm, tránh để thừa i-ốt dẫn đến ngộ độc i-ốt với các biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, hôn mê…

 

Chúc các mẹ một thai kỳ khỏe mạnh để có em bé dễ thương, kháu khỉnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *