Các ông bố cần chuẩn bị gì cho ngày vợ sanh?

Thông thường trong ngày trọng đại này người mẹ được mọi người nhắc đến nhiều mà quên đi vai trò “thầm lặng” nhưng rất quan trọng của các ông bố. Thế các ông bố trẻ cần chuẩn bị những gì để cùng “sát cánh” vợ mình vượt qua sự kiện căng thẳng nhưng cũng đầy hạnh phúc này?

 

Các ông bố hãy tìm hiểu & thực hiện những điều dưới đây với sự kiên nhẫn và tự tin của một người đàn ông sắp lên chức “CHA” nhé

 

Hiểu rõ về quá trình sinh nở

 

Tìm hiểu trước quá trình sinh nở như thế nào để bạn có một sự chuẩn bị tinh thần trước cho một ngày thực sự rất dài và khá căng thẳng. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn (và cả vợ bạn) bớt sốt ruột, lo lắng khi quá trình chuyển dạ có thể kéo dài hơn mong đợi. Thời gian chuyển dạ trung bình và phổ biến nhất vào khoảng 6 – 7 giờ. Tuy nhiên, với mẹ bầu sinh con lần đầu, thời gian chuyển dạ có thể kéo dài đến hơn 10 giờ, thậm chí hơn 1 ngày, và điều này không có gì bất thường cả.

 

Trong thời gian chờ đợi này, bạn hãy cố gắng thu xếp với bệnh viện các công việc thủ tục giấy tờ liên quan đến việc sinh nở cho vợ bạn (như: nộp giấy tờ bảo hiểm y tế, đăng ký các gói sinh cho phù hợp, tìm và đặt trước giường và phòng bệnh,…). Bạn tranh thủ mua thêm các vật dụng cần thiết khác nếu trước đó chưa chuẩn bị kịp hoặc chưa kịp mang lên bệnh viện (ví dụ: miếng lót, tả em bé, khăn giấy, nước suối, sữa,…)

 

Nếu thời gian chờ đợi chuyển dạ khá lâu bạn có thể tranh thủ chăm sóc cho vợ để “lên tinh thần” và “truyền năng lượng” cho cô ấy quên đi các cơn gò đang làm cô ấy rất đau, nắm chặt tay nàng trong suốt quá trình chuyển dạ và cả lúc sinh nở (nếu bạn cùng vào phòng sinh với vợ – bạn có thể đăng ký gói sinh gia đình)

 

Luôn vui vẻ để giảm bớt căng thẳng

 


 

Cơn đau dữ dội và kéo dài có thể khiến một người phụ nữ dịu dàng và ngọt ngào nhất (là vợ bạn đấy!) trở nên thô lỗ và nóng nảy. Nàng có thể cáu gắt và thậm chí tuôn ra những lời khiến bạn “hết hồn”. Hãy chuẩn bị tinh thần cho tình huống này, và hãy cố bỏ ngoài tai những lời khó nghe mà vợ bạn buột miệng trong lúc đau đớn. Hãy tâm niệm rằng cô ấy chỉ đang nói sảng vì đau quá mà thôi, nàng hoàn toàn không hiểu những gì mình đang nói và càng không có ý làm tổn thương bạn. Hãy luôn mỉm cười hạnh phúc vì bạn sắp chuẩn bị được làm cha đấy.

 

Dự trù những tình huống bất ngờ

 

Việc vợ bạn sẽ chuyển dạ và sinh nở như thế nào thì không ai đoán trước được. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình đầy cam go này. Những gì thực sự xảy ra trong suốt quá trình sinh nở có thể không giống với hình dung và dự định của vợ chồng bạn trướ đó, chẳng hạn bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy con ngay thời điểm vợ bạn lên bàn đẻ mặc dù trước đó hai bạn đã quyết định sẽ sinh con tự nhiên. Đừng cứng nhắc, lúc này bác sĩ biết điều gì là tốt nhất cho vợ con bạn, hãy theo sự chỉ dẫn của họ. Bạn cũng cần một sự quyết đoán sáng suốt trong các tình huống xảy ra trong giai đoạn này.

 

Thay mặt vợ xử lý tình huống ở bệnh viện

Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, vợ bạn thường quá đau để có thể tự mình xử lý hoặc lên tiếng quyết định trước những tình huống ở bệnh viện. Hãy là “trợ lý” đắc lực của nàng trong lúc này. Trong trường hợp bác sĩ có chỉ định vấn đề y tế gì quan trọng (ví dụ như việc chỉ định mổ cấp cứu), bạn cần yêu cầu bác sĩ giải thích kỹ để đưa ra quyết định nhanh và hợp lý. Tuy nhiên, để tránh làm sự vụ trở nên phức tạp và rối ren hơn, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu trước về các thủ thuật y tế liên quan đến chuyện sinh nở của phụ nữ trong những tháng gần sanh nhé.

 

Ghi lại khoảnh khắc, nhưng đừng bỏ lỡ sự kiện

 

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể lưu lại khoảnh khắc khó quên khi em bé chào đời bằng cách chụp ảnh hoặc quay phim lại. Nhưng nếu quá chú tâm vào việc ghi hình và chia sẻ hình ảnh lên mạng, bạn có thể bỏ lỡ những cảm xúc không thể nào có lại từ sự kiện này. Hãy nhớ rằng, trải nghiệm và cảm xúc của bố mẹ khi em bé chào đời là quan trọng nhất, đừng chỉ vì việc chia sẻ thông tin với mọi người mà bỏ lỡ những điều kỳ diệu của mình.

 

Hãy cảm ơn vợ!

 

Khi quá trình sinh nở đã hoàn tất và bạn đang bế thiên thần bé nhỏ xinh đẹp của mình trên tay, hãy ghi nhớ những gì vợ bạn đã trải qua để vợ chồng bạn có được khoảnh khắc và “tài sản” vô giá này. Cô ấy xứng đáng được bạn tri ân cho hơn 9 tháng “mang nặng đẻ đau”. Hãy dành thời gian để viết vài dòng yêu thương hoặc chọn một món quà cảm ơn xứng đáng cho nàng. Hôn cô ấy một cái bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *