Ông bà ta thường nói “Cái miệng hại cái thân”; câu nói này còn đặc biệt đúng khi ta mang thai, cái miệng ăn không đúng khoa học không những hại thân mà còn hại bé nữa. Chuyện ăn uống tưởng đơn giản nhưng cũng cần nghiên cứu kĩ và tránh xa những thói quen không tốt sau đây các mẹ nhé:
Nhịn ăn
Có nhiều lí do khiến các mẹ phải nhịn ăn: ốm nghén buồn nôn hoài, nhịn ăn; sợ tăng cân nhiều quá ảnh hưởng đến ngoại hình sau này, nhịn ăn; mệt mỏi trong ngày, nhịn ăn. Tuy nhiên dù cảm thấy không muốn ăn, cơ thể vẫn cần được bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày qua 3 bữa ăn đủ chất. Nếu không thể ăn nhiều, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn, ăn nhiều lần trong ngày, bổ sung thêm viên uống vitamin. Nếu quá mệt mỏi có thể tập trung ăn những món mình thích để lấy sức, sau đó bổ sung thêm dưỡng chất từ các loại thức ăn khác và viên uống vitamin.
Ăn quá nhiều
Ngược lại, cũng có nhiều mẹ khi mang thai lại thích ăn và ăn rất nhiều. Tuy nhiên việc ăn không kiểm soát được, hoặc ăn lệch, ăn quá nhiều một loại thức ăn sẽ khiến cơ thể thừa mứa, mất cân bằng về dinh dưỡng. Từ đó mẹ mắc nguy cơ béo phì, bé dễ thừa cân sinh khó.
Ăn nhiều gia vị
Ăn quá nhiều đường khiến lượng đường trong máu mẹ bầu cao có thể gây ra các tình trạng như tiền sản giật, dị tật thai nhi, nhiễm độc thai, hệ miễn dịch kém, dễ nhiễm bệnh và nhiễm khuẩn. Ăn quá nhiều muối làm tăng tình trạng phù nề, tăng nguy cơ cao huyết áp, nhiễm độc thai, tăng gánh nặng cho tim, cơ thể khát nước mệt mỏi. Ngoài ra các loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm cũng bổ sung những chất hóa học hoàn toàn không tốt cho bà mẹ và em bé. Do đó, chế độ ăn nhạt, nêm nếm vừa phải là tốt nhất trong thời kỳ mang thai.
Bổ sung thừa canxi
Lượng canxi cần thiết khi mang thai sẽ tăng từ 800mg trong ba tháng đầu đến 1.200 mg trong ba tháng cuối thai kỳ. Lượng canxi này cần được bổ sung đầy đủ để xây dựng hệ xương cho bé phát triển tốt, và cũng tránh loãng xương ở mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu bổ sung lượng canxi vượt quá mức cơ thể yêu cầu cũng khiến bé đối mặt với các bệnh như: tăng nồng độ canxi huyết, thóp bị kín sớm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe bé, nhau thai bị canxi hóa khiến bé khó hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ dẫn đến chậm phát triển…
Bổ sung thiếu hoặc thừa đạm
Protein là thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể, cung cấp cho chúng ta 10-15% năng lượng cần cho các hoạt động sống hàng ngày. Do đó, nếu thiếu chất này mẹ bầu sẽ rất mệt mỏi, uể oải, em bé kém phát triển.
Ít ai biết có mối liên hệ giữa việc ăn uống thừa chất đạm và…suy dinh dưỡng. Bởi nếu bạn chỉ chăm chăm nạp đạm và duy trì chế độ ăn mất cân bằng thì cơ thể sẽ thiếu hụt những chất dinh dưỡng khác. Thiếu chất xơ sẽ gặp các vấn đề như táo bón, viêm ruột. Nhiều protein quá cũng khiến cơ thể bạn nhiễm độc, thận quá tải. Những phụ nữ ăn chay cũng cần lưu ý là bổ sung protein quá nhiều từ đậu nành cũng có thể gây tăng nguy cơ ung thư vú.