Cách rã đông sữa mẹ bạn có biết?

Vitamin cho bà bầu – Các mẹ thường bảo quản lượng sữa dư bằng cách trữ đông phòng khi cần đến. Nhưng rã đông sửa mẹ như thế nào cho đúng cách để bé có thể hấp thu toàn bộ mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Rã đông sữa mẹ sao cho đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và tốt nhất cho em bé, và tích trữ sữa là điều rất nhiều bà mẹ đang làm để bảo quản cho bé sử dụng lâu dài khi mẹ đi làm trở lại hoặc vắng nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rã đông sữa, để sữa vẫn giữ được chất lượng chất tốt.

cach-ra-dong-sua-me-ban-co-biet

Sau khi lấy sữa mẹ trữ đông từ tủ lạnh ra, mẹ cần chú ý những điều sau:

– Mẹ cho sữa rã đông xuống ngăn mát trước 1 đêm, và chuyển ra ngoài nhiệt độ phòng để tan tự nhiên hoặc ngâm nước ấm vào ngày hôm sau. Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng.

– Sữa từ ngăn mát lấy vừa đủ dùng ra ngoài ngâm nước nóng hoặc cho vào máy hâm sữa, đạt nhiệt độ khoảng 40 độ C là có thể cho bé bú. Nhiệt độ cao bắt đầu từ 70 độ C thì sữa bắt đầu mất chất.

– Sữa đã hâm nóng cho con bú mà chưa hết, mẹ nên thay nắp khác hoặc núm ti khác đậy kín để nhiệt độ phòng bình thường và dùng hết trong vòng 2 giờ sau đó. Trước khi con bú, mẹ chỉ cần hâm nhanh sữa đó là được. Sở dĩ cần phải thay núm ti khác vì ở lần bú đầu tiên con đã ngậm núm, nước bọt dính trên núm là môi trường sản sinh vi trùng, vi khuẩn.

– Sau 2 giờ, con chưa bú thì không nên dùng tiếp vì việc để lâu hay thay đổi nhiệt độ liên tục cũng làm chất lượng sữa giảm. Do vậy, mẹ lấy đủ lượng sữa vừa dùng cho bé tránh lãng phí.

Có thể pha sữa mới vắt với sữa rã đông cho bé

– Vì sữa mẹ trữ đông khi rã đông có mùi hăng giống xà phòng có thể khiến bé khó chịu. Vì vậy, thi thoảng mẹ nên rã đông 1 -2 túi tập cho bé quen mùi vị. Để khử mùi này thì có thể thanh trùng bằng cách đun nhẹ sữa trên bếp, khi mặt sữa vừa chỉ lăn tăn (chưa nổi bọt) là tắt bếp, như vậy đảm bảo nhiệt độ chưa đến 70 độ C, sữa được khử mùi đáng kể. Hoặc mẹ hâm sữa nhẹ và pha với sữa mới vắt.

– Sữa mẹ vắt ra khi cho vào tủ trữ đông bạn nên ghi ngày giờ để nhớ sữa vắt trước dùng trước, và nên sắp xếp theo thứ tự.

– Sữa trữ ngăn mát và ngăn đá sau một thời gian có thể tách làm 2-3 lớp, 1 lớp như nước trong bên dưới là lớp trắng đục bên trên như váng sữa, có cả 1 lớp váng vàng như nghệ trên cùng. Việc này là bình thường vì sữa có nhiều chất béo khi giảm nhiệt độ phân tách ra từng lớp, mẹ hâm ấm lại và lắc đều nhẹ tay để sữa hòa lẫn vào nhau

Tổng hợp cách rã đông sữa mẹ

Cách rã đông sữa mẹ chứa ở ngăn đá

– Trước khi sử dụng 1 ngày, em thường cho sữa đông đá xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể rã đông sữa mẹ trong một chậu nước, nhưng phải là nước đá lạnh.

– Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, lúc đó em nhẹ nhàng lắc để lớp sữa nhiều chất béo và lớp sữa trong được hòa đều với nhau. Sau đó mới thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn.

Mẹo nhỏ cho mẹ: Em để ý thấy là sữa sau khi cấp đông thường có mùi lạ, như mùi xà phòng. Đó là do sữa của em có hàm lượng emzim lipase cao. Enzim lipase khi để đông đá rồi rã đông sẽ khiến sữa có mùi xà phòng. Tuy nhiên, chỉ có mẹ là ngửi thấy mùi khó chịu. Còn em bé nhà em vẫn ăn bình thường. Nếu chị em nào có bé không chịu uống sữa có mùi xà phòng, em xin mách chị em cách đun sữa lên (nhưng không để sôi) để làm tiêu biến bớt số enzim lipase có trong sữa mẹ. Cách làm cụ thể như sau:

– Sữa mẹ mới vắt ra (càng làm ngay sau khi vắt càng tốt)

– cốc hoặc ly thuỷ tinh

– 1 thau đá lạnh

– Nồi nấu sữa

Bước 1: Dùng muỗng khuấy đều chất béo với sữa

Bước 2: Bỏ sữa vào nồi đun cho đến khi xuất hiện hạt lăn tăn trên thành (khoảng 82 độ C)

Bước 3: Khi sữa đã đạt đến 82 độ C. Đổ sữa vào cốc thuỷ tinh và bỏ vào thau nước lạnh ngay để ngăn chặn sự phát triển cua vi khuẩn (giống cách thanh trùng sữa tươi). Sau khi sữa đã nguội, Đổ sữa vào bich trữ có ghi ngày giờ “sản xuất”.

Khi đun sữa mẹ như vậy đúng là sẽ mất đi một lượng kháng thể và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng thất thoát này là không đáng kể vì chưa đạt đến nhiệt độ sôi.

Đối với sữa để ngăn mát

– Mẹ lấy sữa trong tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp để bé ăn. Tuy nhiên, không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm mất khoáng chất có trong sữa mẹ.

phuong-pha-ra-dong-sua-me

– Sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh không thể cấp đông lại dùng tiếp. Do đó, ẹm chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn với trẻ.

– KHÔNG BAO GIỜ dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ vì mẹ có thể làm nóng quá và bỏng bé. Các sóng microwave cũng sẽ mất làm một phần chất đạm của sữa mẹ.

Nguồn: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *