Có nên bổ sung thêm vitamin cho bé?

Có nên bổ sung thêm vitamin cho bé?

(Theo chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới Bridget Swinney – Mỹ)

Việc bổ sung thêm vitamin cho bé từ 6 tháng – 3 tuổi phụ thuộc vào việc con bạn được nuôi bằng sữa mẹ, hay sữa bột công thức; bé có sinh đủ tháng và khỏe mạnh, và có hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời thường xuyên hay không. Nếu con bạn bị sinh non hay có vấn đề gì về sức khỏe như biếng ăn, ít tăng cân, hay bệnh,… hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để biết nên bổ sung vitamin cho bé hay không và bổ sung loại vitamin nào. Khi bé lớn thêm, lượng thức ăn dặm hàng ngày sẽ quyết định nhu cầu bổ sung vitamin khoáng chất tổng hợp cho bé.

Trong những năm qua, cộng đồng y tế đã có nhiều hội thảo, nghiên cứu về vấn đề trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ có cần vitamin bổ sung hay không. Học viện Nhi khoa Mỹ, theo National Academy of Sciences’ Dietary Reference Intake, khuyến cáo rằng bạn nên cho con bổ sung thêm 200 IU vitamin D mỗi ngày nếu bé hoàn toàn được bú mẹ, hoặc bé uống ít hơn 500 ml sữa công thức mỗi ngày (Bởi vì chỉ một lượng nhỏ vitamin D được tiết vào sữa mẹ, trong khi sữa công thức có thể đã chứa đủ lượng).

Cơ thể chúng ta sản xuất ra vitamin D sau khi da hấp thụ ánh sáng mặt trời. Các bé cần bổ sung thêm vì hầu hết chúng rất ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào mùa đông. (Học viện Nhi khoa Mỹ khuyên rằng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp)

Thông thường, vitamin cho trẻ sơ sinh cung cấp 400 IU vitamin D, tương đương với lượng trong 1 lít sữa bột bổ sung cho bé (bé có thể hấp thụ 1,000 IU vitamin D mỗi ngày, vì thế lượng vitamin D có trong sữa bột công thức hay trong vitamin bổ sung sẽ không phải là quá nhiều.) Khi con bạn đã được cai sữa và dùng sữa bột công thức hoàn toàn lúc 1 tuổi, và nếu bé đã uống ít nhất 500 ml sữa bột  một ngày, thì bé sẽ không cần bổ sung thêm vitamin D nữa.

Đừng quên rằng chế độ ăn hàng ngày của bạn có ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, vì thế hãy đầu tư cho việc ăn uống một cách nghiêm túc. Bạn nên dùng thêm viên bổ sung vitamin khoáng chất tổng hợp khi đang cho con bú như thuốc Elevit hoặc Blackmores Pregnancy để đảm bảo sữa đầy đủ chất cho bé. Và nếu bạn là người ăn chay mà lại cho con bú, thì bạn cần thêm nguồn vitamin B12 ổn định, tốt nhất là từ viên vitamin Elevit – là rất quan trọng, vì sẽ giúp khẩu phần dinh dưỡng của con bạn cũng sẽ có đủ lượng vitamin. Vitamin B12 quyết định đến sự phát triển của hệ thống thần kinh và phòng ngừa bệnh thiếu máu.

Nếu bạn đang cho con bú và chế độ ăn của bạn không bao gồm nguồn B12 đáng tin cậy, AAP khuyến cáo rằng em bé của bạn cần uống bổ sung B12. Sắt, kẽm, và canxi là các khoáng chất khác mà bạn có thể cần hấp thụ qua khẩu phần ăn hoặc qua viên bổ sung vitamin khoáng chất tổng hợp giúp duy trì nguồn cung cấp cho con bạn.

 

Florua, một khoáng chất giúp răng thêm khỏe, được khuyên dùng cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên với các điều kiện sau: “ Chỉ uống nước đóng chai, nước lọc hoặc nước đun sôi không chứa florua”. Khi khẩu phần ăn của bé bắt đầu chuyển từ chế độ “toàn chất lỏng” sang hầu hết là đồ ăn cứng, có thể bạn sẽ phân vân xem có cần bổ sung thêm vitamin cho bé không. Nếu con bạn ăn các loại thức ăn khác nhau với liều lượng đủ cho lứa tuổi của bé, thì không cần dùng thêm vitamin. Tuy nhiên, nếu con bạn khó và biếng ăn, không ăn đủ đồ ăn dặm cho lứa tuổi  thì bạn nên dùng thêm vitamin bổ sung cho bé. Hãy xin thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *