Để con cao từ trong bụng mẹ

Chieu-dai-thai-nhi

Gen di truyền, giới tính, hormone tăng trưởng, tập thể dục, môi trường sống, dinh dưỡng, sức khỏe, giấc ngủ…là một vài yếu tố ai cũng biết có thể ảnh hưởng đến chiều cao của một người. Gen di truyền thường được nhắc đến như là yếu tố quyết định nên nhiều ba mẹ có chiều cao khiêm tốn thường rất lo lắng cho chiều cao của con. Tuy nhiên gen chỉ quyết định 23%, do đó nếu bạn có muốn một đứa trẻ khỏe mạnh cao lớn, hãy đầu tư vào những yếu tố khác nữa và hãy đầu tư ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ để bé có “xuất phát điểm” tốt nhất bạn nhé.

Câu hỏi: Chiều dài của thai nhi có liên quan đến chiều cao của bé sau này không?

Câu trả lời là . Theo Baby Center, một em bé có chiều dài tốt sẽ có khuynh hướng phát triển chiều cao tốt sau này. Vậy để hệ xương của bé phát triển tốt ngay từ trong bụng mẹ, các mẹ lưu ý 3 điều sau nhé:

 

1/ Chế độ dinh dưỡng:

 

Một chế độ ăn uống cân bằng bổ sung đủ Canxi và vitamin D là yếu tố hàng đầu giúp con phát triển tốt. Các mẹ nhớ tăng cường bổ sung sữa tươi và các thực phẩm, thực phẩm chức năng giàu canxi mỗi ngày, mục tiêu mỗi ngày là 800mg 3 tháng đầu, 1000mg 3 tháng giữa và 1500mg 3 tháng cuối. Tuy nhiên không nên ăn lệch mà phải đảm bảo chế độ ăn mỗi bữa cân bằng giữa tinh bột, đam, rau, trái cây. Chẳng hạn đừng ham con mập mà bổ sung quá nhiều đạm hoặc đường, vì một đứa trẻ quá mập thì lại khó cao.

Có thể thai kỳ làm bạn chán ăn nhưng luôn nhớ rằng lúc này con rất cần bạn. Hãy ăn uống lành mạnh cho con, ăn đầy đủ, không bỏ bữa và duy trì thói quen ăn uống này khi cho con bú.

 

2/ Môi trường sống trong lành:

 

Môi trường ô nhiễm và có khói thuốc đã được chứng minh nhiều lần là ảnh hưởng rất xấu đến sự tăng trưởng của em bé, trong đó có tăng trưởng chiều cao. Nếu nhà bạn nằm trong khu vực nhiều khói bụi thì hãy chăm đi đến các công viên có nhiều cây xanh để đi bộ, hít thở, ba mẹ không nên hút thuốc trong thời gian mẹ mang thai và mẹ nhớ tránh xa những người hút thuốc nhé.

 

3/ Tắm nắng thường xuyên:

 

Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh nắng”, vì ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào: 80% vitamin D cơ thể nhận được là nhờ hấp thụ qua da.  Vitamin D giúp tăng cường độ rắn chắc của xương và hỗ trợ khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy những em bé sinh ra vào mùa hè trung bình sẽ dài hơn 0.5cm những em bé sinh ra vào mùa đông.

Nếu tắm nắng cho đến khi xuất hiện màu hơi đỏ trên da (khoảng 30 phút dưới ánh nắng sáng), lượng vitamin hấp thu được sẽ tương đương với khoảng 10.000-25.000 IU. Bạn cũng không sợ thừa chất này nếu tắm nắng vì tổ chức da của con người không thể sản xuất quá liều vitamin D. Đối với việc bổ sung vitamin D bằng ăn uống thì cần cẩn thận hơn vì bổ sung quá 2000 IU vitamin D một ngày có thể làm cơ thể nhiễm độc. Các mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng thực phẩm hoặc viên uống bổ sung. Cá hồi giàu vitamin D nhất, khoảng 425 IU trong 0,085 kg. Sau đó là cá sardine, 270 IU trong 0,1 kg, lòng đỏ trứng 25 IU/quả, phô mai 2,8 IU/0,028 kg.

Vào mùa nắng thì chỉ cần tắm nắng 15-20 phút là đủ để cung cấp lượng vitamin D cho cơ thể trong cả ngày. Lưu ý là phải phơi nắng ngoài trời, không phải là nắng chiếu qua cửa sổ. Làn da càng sẫm màu càng cần phải phơi nắng nhiều hơn. Không nên phơi quá 30 phút và nên chọn nắng vào tầm 6h-9h sáng hoặc 4-5h30 chiều để không làm tổn thương da các mẹ nhé.

 

Ngoài ra việc bổ sung các loại vitamin tổng hợp như Elevit sẽ giúp mẹ và thai nhi đầy đủ chất hơn, bao gồm cả canxi, sẽ góp phần giúp phát triển chiều cao thai nhi và em bé lớn lên sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *