GLUCOSAMINE LÀ GÌ? GLUCOSAMINE CÓ GIÚP GIẢM ĐAU XƯƠNG KHỚP?

GLUCOSAMINE SULFATE CÒN ĐƯỢC GỌI LÀ TÊN KHOA HỌC GÌ?

2-Amino-2-Deoxy-Glucose, 2-Amino-2-Deoxy-Beta-D-Glucopyranose, 2-Amino-2-Deoxy-D-Glucose Sulfate. 3-Amino-6-(Hydroxymethyl)Oxane-2,4,5-Triol Sulfate, Amino Monosaccharide, Chitosamine, Chlorure de Potassium-Sulfate de Glucosamine, D-Glucosamine, D-Glucosamine Sulfate, D-Glucosamine Sulphate, G6S, Glucosamine, Glucosamine Potassium Sulfate, Glucosamine Sulfate 2KCl, Glucosamine Sulfate-Potassium Chloride, Glucosamine Sulphate, Glucosamine Sulphate KCl, Glucosamine-6-Phosphate, GS, Mono-Sulfated Saccharide, Poly-(1->3)-N-Acetyl-2-Amino-2-Deoxy-3-O-Beta-D-Glucopyranurosyl-4-(or 6-) Sul, Saccharide Mono-Sulfaté, Saccharide Sulfaté, Sulfate de Glucosamine, Sulfate de Glucosamine 2KCl, SG, Sulfated Monosaccharide, Sulfated Saccharide, Sulfato de Glucosamina.

GLUCOSAMINE SULFATE LÀ GÌ?

Glucosamine sulfate là một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể con người. Đó là trong chất lỏng xung quanh khớp. Glucosamine cũng được tìm thấy ở những nơi khác trong tự nhiên. Ví dụ, glucosamine sulfate được đưa vào thực phẩm bổ sung thường được thu hoạch từ vỏ của động vật có vỏ. Glucosamine sulfate được sử dụng trong bổ sung chế độ ăn uống không phải lúc nào cũng đến từ các nguồn tự nhiên. Nó cũng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Có nhiều dạng khác nhau của glucosamine bao gồm glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và N-acetyl-glucosamine. Những hóa chất khác nhau có một số điểm tương đồng; tuy nhiên, chúng có thể không có tác dụng tương tự khi dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung. Hầu hết các nghiên cứu khoa học được thực hiện về glucosamine đã được thực hiện trên glucosamine sulfate. Thông tin trên trang này liên quan đến glucosamine sulfate. Để biết thông tin về các dạng glucosamine khác, xem các trang cụ thể cho từng loại.

Bổ sung chế độ ăn uống có chứa glucosamine thường chứa các thành phần bổ sung. Những thành phần bổ sung này thường là chondroitin sulfate, MSM hoặc sụn cá mập. Một số người nghĩ rằng những sự kết hợp này hoạt động tốt hơn là chỉ dùng glucosamine sulfate. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc kết hợp các thành phần bổ sung với glucosamine sẽ mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Một số sản phẩm glucosamine sulfate không được dán nhãn chính xác. Trong một số trường hợp, lượng glucosamine thực sự trong sản phẩm đã thay đổi từ không quá 100% so với lượng ghi trên nhãn của sản phẩm. Một số sản phẩm có chứa glucosamine hydrochloride khi glucosamine sulfate được liệt kê trên nhãn.

Glucosamine sulfate được dùng bằng đường uống để điều trị viêm xương khớp, tăng nhãn áp, giảm cân, đau khớp do thuốc, một tình trạng bàng quang gọi là viêm bàng quang kẽ, đau hàm, đau khớp bao gồm đau đầu gối, đau lưng, đa xơ cứng và HIV / AIDS.

Glucosamine cũng có trong một số loại kem bôi da dùng để kiểm soát cơn đau viêm khớp. Những loại kem này thường chứa long não và các thành phần khác ngoài glucosamine.

Glucosamine sulfate được sử dụng ngoài da cho viêm xương khớp.

 

GLUCOSAMINE CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Glucosamine sulfate có thể cải thiện đau và di chuyển ở đầu gối bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp. Nó dường như có tác dụng cũng như một số loại thuốc giảm đau không cần kê toa. Nhưng glucosamine mất khoảng gấp đôi thời gian để hoạt động, bốn tuần thay vì hai. Có một số bằng chứng cho thấy glucosamine sulfate thực sự có thể giữ cho các vấn đề về khớp trở nên tồi tệ hơn. Các thuốc giảm đau khác có thể làm giảm cơn đau nhưng không ngăn ngừa bệnh từ từ phá hủy nhiều khớp. Glucosamine sulfate có thể không hiệu quả để giảm đau trong viêm xương khớp nặng hơn, lâu dài.

Glucosamine sulfate thường được bán trên thị trường trong các sản phẩm kết hợp cũng có chứa chondroitin sulfate. Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy các sản phẩm kết hợp hoạt động tốt hơn glucosamine sulfate hoặc chondroitin sulfate đơn thuần. Mua một sản phẩm kết hợp có lẽ không cần thiết và tốn kém.

Viêm xương khớp. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy dùng glucosamine sulfate có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm xương khớp, đặc biệt là những người bị viêm xương khớp đầu gối. Đối với một số người, glucosamine sulfate có thể hoạt động tốt như thuốc giảm đau không kê đơn và theo toa như acetaminophen hoặc ibuprofen; tuy nhiên, thuốc giảm đau có tác dụng nhanh chóng trong khi glucosamine sulfate có thể mất 4-8 tuần trước khi thuốc giảm đau. Ngoài ra, những người dùng glucosamine sulfate thường vẫn cần dùng thuốc giảm đau để giảm đau.

Ngoài việc giảm đau, glucosamine sulfate cũng có thể làm chậm quá trình phá vỡ khớp và ngăn tình trạng trở nên tồi tệ hơn nếu dùng trong vài năm. Một số nghiên cứu cho thấy những người dùng glucosamine sulfate có thể ít cần phẫu thuật thay khớp gối toàn bộ.

Có rất nhiều loại sản phẩm glucosamine. Các nghiên cứu cho thấy lợi ích nhất là cho các sản phẩm có chứa glucosamine sulfate. Các sản phẩm có chứa glucosamine hydrochloride dường như không hoạt động tốt. Nhiều sản phẩm có chứa cả glucosamine với chondroitin, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm này hoạt động tốt hơn glucosamine sulfate.

GLUCOSAMINE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Glucosamine sulfate là một hóa chất được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó được cơ thể sử dụng để sản xuất nhiều loại hóa chất khác có liên quan đến việc xây dựng gân, dây chằng, sụn và chất lỏng dày bao quanh khớp.

Các khớp được đệm bởi chất lỏng và sụn bao quanh chúng. Ở một số người bị viêm xương khớp, sụn bị vỡ và trở nên mỏng. Điều này dẫn đến ma sát khớp, đau và cứng khớp nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng việc bổ sung glucosamine có thể làm tăng sụn và chất lỏng xung quanh khớp hoặc giúp ngăn chặn sự phân hủy của các chất này, hoặc có thể cả hai. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng phần “sulfate” của glucosamine sulfate cũng rất quan trọng. Cơ thể cần sulfate để sản xuất sụn. Đây là một lý do tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng glucosamine sulfate có thể hoạt động tốt hơn các dạng glucosamine khác như glucosamine hydrochloride hoặc N-acetyl glucosamine. Những dạng khác không chứa sulfate.

GLUCOSAMINE CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Glucosamine sulfate được cho là an toàn khi dung để uống ở người lớn.

Glucosamine sulfate có khả năng an toàn khi được tiêm vào cơ như một mũi tiêm hai lần mỗi tuần trong tối đa 6 tuần hoặc khi bôi lên da kết hợp với chondroitin sulfate, sụn cá mập và long não trong tối đa 8 tuần.

Glucosamine sulfate có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ bao gồm buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón. Tác dụng phụ không phổ biến là buồn ngủ, phản ứng da và đau đầu. Đây là những hiếm.

 

PHÒNG NGỪA VÀ CHÚ Ý

  • Mang thai hoặc cho con bú: Không có đủ thông tin khoa học đáng tin cậy để biết liệu glucosamine sulfate có an toàn khi mang thai hoặc trong khi cho con bú. Cho đến khi được biết nhiều hơn, không dùng glucosamine sulfate trong khi mang thai hoặc cho con bú.
  • Hen suyễn: Có một báo cáo liên quan đến cơn hen suyễn với việc dùng glucosamine. Người ta không biết chắc chắn liệu glucosamine có phải là nguyên nhân của cơn hen hay không. Cho đến khi được biết nhiều hơn, những người mắc bệnh hen suyễn nên thận trọng khi dùng các sản phẩm có chứa glucosamine.
  • Bệnh tiểu đường: Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy glucosamine sulfate có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây và đáng tin cậy hơn hiện nay cho thấy glucosamine sulfate dường như không ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Glucosamine dường như an toàn cho hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu.
  • Cholesterol cao: Nghiên cứu trên động vật cho thấy glucosamine có thể làm tăng mức cholesterol. Ngược lại, glucosamine dường như không làm tăng mức cholesterol ở người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy glucosamine có thể làm tăng nồng độ insulin. Điều này có thể khiến mức cholesterol tăng. Để thận trọng, nếu bạn dùng glucosamine sulfate và có cholesterol cao. Theo dõi mức cholesterol của bạn chặt chẽ.
  • Huyết áp cao: Nghiên cứu ban đầu cho thấy glucosamine sulfate có thể làm tăng nồng độ insulin. Điều này có thể khiến huyết áp tăng. Tuy nhiên, nghiên cứu đáng tin cậy hơn cho thấy glucosamine sulfate không làm tăng huyết áp. Để thận trọng, nếu bạn dùng glucosamine sulfate và bị huyết áp cao, hãy theo dõi huyết áp chặt chẽ.
  • Dị ứng động vật có vỏ: Vì một số sản phẩm glucosamine sulfate được làm từ vỏ tôm, tôm hùm hoặc cua, nên có lo ngại rằng các sản phẩm glucosamine có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng với động vật có vỏ. Tuy nhiên, phản ứng dị ứng ở những người bị dị ứng động vật có vỏ thường được gây ra bởi thịt của động vật có vỏ chứ không phải vỏ. Không có báo cáo về phản ứng dị ứng với glucosamine ở những người bị dị ứng với động vật có vỏ. Cũng có một số thông tin cho thấy những người bị dị ứng động vật có vỏ có thể dùng sản phẩm glucosamine một cách an toàn.
  • Phẫu thuật: Glucosamine sulfate có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau phẫu thuật. Ngừng dùng glucosamine sulfate ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

    LOẠI GLUCOSAMINE SULFATE NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Trong các loại có trên thị trường thì loại Blackmores Glucosamine Sulfate 1500 do hãng Blackmores Úc nổi tiếng sản xuất là được ưu chuộng nhiều nhất vì sự hiệu quả. Có thể tham khảo thêm tại link sản phẩm:

 

Giảm giá!
680,000 550,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *