Lựa chọn thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu khoa học nhất

3 tháng đầu thai kì có lẽ là thời điểm khó khăn nhất của người phụ nữ mang thai vì các triệu chứng nghén, mệt mỏi và stress. Mặc dù vậy, đây là giai đoạn quan trọng đầu tiên giúp các mẹ bầu có thể tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bé. Chính vì vậy, hãy cân nhắc về thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu để có thể có được sự bổ sung dinh dưỡng phù hợp nhất nhé.

  1. 1.      Cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
  2.  

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu không yêu cầu các mẹ phải có được sự dung nạp quá nhiều lượng và chất. Tuy nhiên chúng vẫn là rất cần thiết để giúp mẹ khỏe mạnh và bé có được tiền đề tốt cho sự phát triển sau này.

Khó khăn lớn nhất cho các bà mẹ khi lên thực đơn giai đoạn 3 tháng đầu thai kì chính là việc khó lòng mà dung nạp được những món ăn đó một cách trọn vẹn. Do đó, các mẹ bầu có thể chia nhỏ bữa ăn để có thể dễ dàng nạp đủ năng lượng cho cơ thể hơn.

  Thuoc-Don-Cho-Ba-Bau-3-Thang-Dau

 

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu với đa dạng thực phẩm

 

Nguyên tắc ăn uống trong 3 tháng đầu thai kì vô cùng đơn giản, các mẹ bầu vẫn ăn đầy đủ 3 bữa một ngày với đầy đủ dưỡng chất, trong khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên bỏ qua nhóm thực phẩm sau đây:

–         Tinh bột: gạo, bún, mì…

–         Đàm: thịt, cá trứng, tôm cua…

–         Béo: dầu mỡ, vừng, đậu phộng..nên hạn chế chất béo bão hòa có trong thịt mỡ, bổ sung nhiều chất béo từ thực vật sẽ tốt hơn cho mẹ và bé.

–         Vitamin: rau củ, trái cây, viên uống vitamin tổng hợp…

–         Thực phẩm giàu chất xơ

–         Nước lọc, nước trái cây, có thể uống sữa nếu cần thiết, khuyến khích sử dụng sữa tươi.

 

Bên cạnh đó, với những mẹ bầu sứ khỏe yếu, thì trong những tháng đầu thai kì, nguy cơ thiếu hụt sắt và canxi là rất lớn. Do đó để hạn chế tình trạng này, các mẹ có thể bổ sung viên sắt cho bà bầu hoặc canxi cho bà bầu. Đây chính là những nhân tố quant rọng giúp bé có được sự phát triển tốt nhất cũng như giúp mẹ bắt đầu chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sinh nở của mình sau  này.

 

Một lưu ý nhỏ khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu chính là giai đoạn này mẹ bầu không nên để cân nặng tăng quá nhanh, dễ bị tiểu đường thai kì. Với những mẹ bầu bị nghén, thì sáng trước khi ra khỏi giường có thể ăn chút gì đó có vị gừng, hoặc uống một ly mật ong gừng ấm sẽ giúp hạn chế tình trạng nghén hiệu quả nhất.

Thuc-Don-3-Thang-Dau-Cho-Ba-Bau

  

3 tháng đầu với một thực đơn khoa học sẽ là tiền đề để mẹ và bé cùng khỏe mạnh

 

Ăn quá no hay để cơ thể quá đói cũng không tốt trong bất kì giai đoạn mang thai nào, hãy cân bằng lượng thực phẩm nạp vào cơ thể để có được sức khỏe tốt nhất trong những tháng đầu thai kì này mẹ bầu nhé.

  1. 2.      Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu và nhưng lưu ý cần tránh

3 tháng đầu là thời điểm khá nhạy cảm quyết định lớn đến các giai đoạn sau này. Do đó khi ăn uống mẹ bầu cần lưu ý hạn chế những vấn đề sau đây”

–         Ăn nhạt: ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, không có lợi cho sức khỏe lẫn thai nhi

–         Một số hải sản có chứa nhiều thủy ngân cũng không tốt cho mẹ bầu giai đoạn này. Một số mẹ bầu rất thích cá thu lớn, tuy nhiên thực phẩm này được xem là không an toàn khi sử dụng giai đoạn mang thai.

–         Thức ăn tái dễ gây giun sán, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa giai đoạn mang thai, vì vậy các mẹ bầu nên tránh ăn những nhóm thực phẩm này. Bò tái, hàu sống…có thể là món khoái khẩu khi chưa mang bầu nhưng tuyệt đối không nên sử dụng trong suốt thời gian thai kì.

–         Rượu bia, thuốc lá và chất kích thích cần phải tránh tuyệt đối nếu không muốn bé không được phát triển bình thường.

–         Một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ động thai hoặc sảy thai như đu đủ, rau sam…cũng cần phải tuyệt đối tránh.

–         Hạn chế đồ ngọt cũng như thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Trong hầu hết thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, các chuyên gia dinh dưỡng đều hạn chế nhóm thực phẩm này