Những lưu ý cần tránh khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa nhé

Lần trước mình có chia sẻ các bạn bài viết: Lựa chọn thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu khoa học nhất. Hôn nay mình các mẹ Những lưu ý cần tránh khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa nhé.

 

3 tháng giữa thai kì là thời gian thoải mái nạp năng lượng để giúp bé phát triển tốt nhất. Mặc dù vậy, các mẹ bầu cũng nên vì quá thoải mái mà quên mất những lưu ý quan trọng khi xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa. Một vài nhân tố về thực phẩm có thể gây nguy hại đến thai nhi.

 

Khi tìm hiểu về thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa, phần lớn những thực đơn được xây dựng với nhu cầu cung cấp cho mẹ bầu đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, từ nhóm tinh bột đến protein, cho đến những nhóm vitamin, khoáng chất. Giai đoạn này phần lớn mẹ bầu đã trải quan thời kì thai nghén khó khăn, chính vì vậy cần phải nhanh chóng bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Đây cũng là giai đoạn quan trọng vì thai nhi có những sự phát triển vượt bậc về lượng và chất, do đó nếu không đủ dinh dưỡng thì rất quan trọng.

 

Và cho dù bổ sung nhiều dưỡng chất cũng như cơ thể có thể dung nạp được phần lớn thực phẩm trong giai đoạn này, thì các mẹ bầu cũng nên tránh những nhóm thực phẩm sau đây, không nên bổ sung nó vào nhóm thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa để đảm bảo sự an toàn cao nhất cho cả 2 mẹ con nhé!

1.      Đồ ăn nóng và cay

Mang thai là thời điểm mà mẹ bầu rất dễ bị táo bón. Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là những thực phẩm nóng và cay. Nhóm thực phẩm này không những ảnh hưởng đến dạ dày mà còn khiến cho hệ bài tiết gặp nhiều vấn đề phức tạp hơn. Khi bị táo bón mức độ nặng, mỗi lần bón phaiw rặn nhiều, chính là nguyên nhân gây co ép tử cung khiến cho động thai hoặc sinh non. Các mẹ bầu lưu ý vấn đề này để có thể tiết giảm đồ ăn cay nóng trong thực đơn bà bầu của mình nhé.

  nhung-luu-y-khi-xay-dung-thuc-don-cho-ba-bau-3-thang-giua

Những thức uống như café nên tránh trong thực đơn bà bầu 3 tháng giữa

 

2.      Đồ uống có chất kích thích

Một số loại thức uống có chất kích thích như trà và café sẽ khiến cho cơ thể mẹ bầu có nhiều biến động tiêu cực như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn. Không những thế, chất cafein có trong café sẽ chính là nguyên nhân gây cản trở đến sự phát triển bình thường của bé. Chính vì vậy mà mẹ bầu cần lưu ý nhé.

Nhiều mẹ bầu cực kì thích hương vị ngọt ngào của một ly café sữa. Nhưng nên loại món ăn này ra khỏi thực đơn bà bầu 3 tháng giữa để đảm bảo an toàn nhất cho mình nhé.

3.      Đồ ngọt

Bổ sung quá nhiều đồ ngọt chính là nguyên nhân gây thiếu hụt canxi, khiến thai nhi không có đủ dưỡng chất để phát triển khung xương cũng như răng. Tốt nhất là chỉ nên sử dụng những thực phẩm có chất đường thực vật từ trái cây, hạn chế ăn socola khiến cơ thể béo lên nhưng lại thiếu dưỡng chất.

Các bạn có thể tìm hiểu về ngồn bổ sụng canxi tại đây : Những nguồn bổ sung canxi cho bà bầu từ thực vật

4.       Bột ngọt

Khi nấu ăn giai đoạn giữa thai kì, tốt nhất là chị em nên hạn chế bột ngọt vì nó sẽ khiến cho cơ thể mất đi một lượng lớn kẽm, không tốt cho sự phát triển não của thai nhi.

5.      Nhân sâm

thuc-don-cho-ba-bau-3-thang-giua

  

 

Mặc dù rất bổ dưỡng, nhưng nhân sâm lại là thực phẩm cần tránh trong thực đơn bà bầu

 

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng sử dụng nhân sâm để tăng sinh lực cho cơ thể. Tuy nhiên vấn đề này cần phải được cân nhắc lại với phụ nữ mang thai. Sử dụng nhân sâm trong giai đoạn này sẽ khiến cơ thể dễ bị động thai, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai.

6.      Thực phẩm có chứa chất phụ gia

Trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa, sử dụng đồ hộp có chứa chất phụ gia quá nhiều là rất nguy hiểm. Nó chính là nguyên nhân dẫn đến quái thai hoặc sảy thai, vì vậy cần tránh xa các thực phẩm đóng hộp mà hãy chịu khó nấu những thực phẩm tươi sống để đảm bảo nhất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Vui lòng giữ nguồn: Vitamin cho bà bầu khi chia sẻ nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *