Những ngộ nhận về chứng đau lưng của bà bầu

Bước qua tam cá nguyệt thứ 2, 3, khi cơn nghén đã tạm qua đi thì nỗi khở sở mới của bạn sẽ là những cơn đau thắt ở lưng . Chắc bà bầu nào cũng đã (hoặc sẽ) search đủ thứ liên quan đến đau lưng. Trong số những thông tin bạn tìm được, sẽ có những sự thật và những ngộ nhận. Cùng Elevit – SieuthiVitamin.vn tìm hiểu đâu mới là những thông tin chưa chính xác về đau lưng nhé:

Ngộ nhận 1: Luôn luôn ngồi thẳng lưng


Ngồi còng lưng là không tốt rồi, nhưng ngồi thẳng lưng lâu quá cũng ảnh hưởng đến lưng của bạn đó. Nếu bạn ngồi thẳng lưng lâu rồi thì thỉnh thoảng ngồi trượt xuống dưới 1 tí, 2 vai chạm thành ghế, cột sống thả lỏng, 2 chân duỗi thẳng, hoặc lâu lâu đứng lên đi lại một chút sẽ tốt hơn nhé.

Ngộ nhận 2: Không nâng các vật nặng

Dĩ nhiên cái gì nặng quá sức mình thì bạn không nên và không thể tự nâng. Nhưng vấn đề lớn nhất không phải ở cân nặng mà là cách bạn nâng vật nặng đó thế nào. Tốt nhất là giữ thẳng lưng và cổ, co đầu gối và dùng lực của chân kéo vật nặng đó lên, nếu bạn cong lưng cúi xuống thì cơn đau lưng sẽ tệ hơn.

Ngộ nhận 3: Cứ nằm nghỉ trên giường là tốt nhất

Đúng là nếu bị đau lưng mà nghỉ ngơi 1 lát trên giường thì sảng khoái hơn hẳn. Nhưng bạn đừng nên nằm mãi trên giường nhé, lưng sẽ càng đau hơn đó. Và khi nằm thì tránh nằm ngửa vì sẽ gây áp lực lên cột sống, mà nên nằm nghiêng, thỉnh thoảng đổi tư thế, gác chân lên gối và tìm tư thế thoải mái nhất cho mình.

Ngộ nhận 4: Người ốm sẽ không bị đau lưng

Mặc dù có một sự thật là càng mập thì càng dễ đau và đau nhiều hơn, nhưng không có nghĩa đau lưng sẽ chừa người ốm ra. Nhất là các mẹ bị biếng ăn, thiếu calci thì xương sẽ dễ tổn thương hơn và đau lưng càng dữ hơn.

Ngộ nhận 5: Tập luyện thể thao làm đau lưng hơn

Hiểu lầm lớn luôn. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn bớt đau lưng đó, và nếu mẹ nào chăm chỉ tập luyện trước khi mang thai và duy trì trong khi mang thai (với cường độ nhẹ hơn và tránh các động tác cong lưng) có khi sẽ tránh được đau lưng luôn ấy.

Ngộ nhận 6: Giường càng cứng càng tốt

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy những người nằm giường có độ cứng vừa phải ít bị đau lưng hơn những người nằm nệm cứng như đá (người ta chia độ cứng thành từng thang một và so sánh). Tuy nhiên cũng còn tùy vào thói quen ngủ và nguyên nhân của cơn đau mà mỗi người sẽ cần nệm với độ cứng khác nhau.

Mong các mẹ chắt lọc được những thông tin khoa học và có ích để sớm vượt qua nỗi khổ đau lưng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *