Sanh thường hay sanh mổ? Những Ưu & Nhược điểm

“Sanh thường hay sanh mổ” có lẽ là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm, nhất là với những người ở giai đoạn cuối thai kỳ. Theo thống kê, có đến 75% bà mẹ sanh thường bởi những lợi ích mang lại cho cả mẹ bà bé tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng có thể sanh thường. Với những chị em gặp bệnh lý không thể sanh thường thì cần tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Dù vậy, tỷ lệ sanh mổ ngày nay đang không ngừng tăng nhanh, đặc biệt với các bà mẹ trẻ. Nguyên nhân là do phương pháp này sẽ không tốn nhiều thời gian đau khi sanh, không ảnh hưởng đến “vùng kín” của chị em và cũng bớt rủi ro trong quá trình sanh nở.

Tuy nhiên, trước khi chọn bất cứ phương pháp nào, các mẹ cần cân nhắc kỹ và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để chọn được cách đón con yêu đúng đắn nhất. Dưới đây là những ưu – nhược điểm của sanh thường, sanh mổ, mời các mẹ cùng tham khảo.

* * * ƯU ĐIỂM

1/ Sanh thường:

Sanh thường là phương pháp truyền thống được các bà, các mẹ ta áp dụng từ ngàn xưa. Nói như thế để thấy rằng phương pháp này khá an toàn và có rất nhiều ưu điểm.

– Đối với người mẹ:  

Người mẹ chọn phương pháp sanh thường sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị sanh nở, có thể thoải mái đi lại và trong thời gian này mẹ cũng sẽ có cơ hội cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể mình khi em bé sắp chào đời.

Thêm nữa, khi sanh thường, người mẹ cũng sẽ không phải lo sẽ bị ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê, thuốc kháng sinh khiến mẹ mất cảm giác và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Một ưu điểm tuyệt vời nữa với những mẹ sanh mổ là nguồn sữa sẽ về rất sớm. Quá trình sanh thường diễn ra tự nhiên khiến cơ thể sẽ nhận biết được những tín hiệu bé chào đời và từ đó nguồn sữa cũng có nhiệm vụ tiết ra để phục vụ em bé. Sau sanh thường vài ba ngày, người mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sức lực để chăm con.  Người mẹ cũng ăn uống thoải mái và vận động dễ dàng hơn.

– Đối với em bé:

Trong quá trình sanh thường, endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) được tiết ra từ chính cơ thể của người mẹ sẽ tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Trẻ được sanh bằng phương pháp sanh thường cũng ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn so với trẻ sanh mổ. Nguyên nhân là do việc sanh thường sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé sau khi sanh ra.

Sau sanh, trẻ sẽ được ở trong vòng tay yêu thương của mẹ và được mớm ngay sữa non khi vừa chào đời. Thêm nữa, hầu hết việc sanh con tự nhiên giúp giảm thiểu tối đa sự trợ giúp của các loại máy móc và thuốc gây mê nên sẽ gây rất ít tổn hại hay tác dụng phụ cho cả mẹ và bé. Và điều có lợi nữa là chi phí sanh thường sẽ ít hơn nhiều so với sanh mổ.

2/ Sanh mổ:

Ngày nay, rất nhiều mẹ bầu lựa chọn để mổ bởi phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm mà sanh thường không có được.

– Đối với người mẹ:

Phương pháp sanh mổ là cứu cánh cho mẹ bầu và thai nhi gặp bất thường như đầu thai không thuận, thai nhi bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo…, hoặc người mẹ gầy gò, sức khỏe kém. Phương pháp này cũng khiến mẹ bầu không mất sức khi không phải chịu đựng cơn đau sanh và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình ca mổ sanh diễn ra.

Lợi ích thêm nữa là ca sanh mổ diễn ra rất nhanh chóng, chị em chỉ cần chọn ngày đến bệnh viện, làm thủ tục sanh nở, lên bàn sanh và 30 phút sau là đã được gặp mặt con chứ không như sanh thường, các mẹ sẽ không biết trước được khi nào con chào đời, có những mẹ còn phải chịu đựng cơn đau sanh lên đến 2-3 ngày.

– Đối với em bé:

Sanh mổ sẽ giúp em bé an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy ra đặc biệt với những thai nhi đang trong tình trạng nguy hiểm vì mổ sanh có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ rất nhanh.

 

* * * NHƯỢC ĐIỂM

1/ Sanh thường:

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng phương pháp sanh thường cũng có một số điểm hạn chế:

– Đối với người mẹ:

Phương pháp sanh thường sẽ khiến chị em mất sức nhiều hơn trong quá tình đau sanh và rặn sanh. Phương pháp này cũng không an toàn đối với những mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp, sức khỏe kém hoặc đang mang bệnh tật.

– Đối với em bé:

Trong quá trình sanh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng những phương pháp sanh nở khác thay thế được nữa. Trong trường hợp này sẽ rất nguy hiểm với thai nhi.

2/ Sanh mổ:

Có lẽ phương pháp này chỉ phù hợp với những mẹ có vấn đề bất thường trong thai kỳ vì sanh mổ còn bộc lộ khá nhiều nhược điểm:

– Đối với người mẹ:

Trong quá trình sanh mổ, sản phụ sẽ phải dùng đến thuốc gây mê nhưng bản thân thuốc gây mê lại rất có hại, gây ra nhiều tác dụng phụ như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Ngoài ra sanh mổ sẽ làm cho tử cung bị thương, ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.

Người mẹ sanh mổ chắc chắn sẽ mất nhiều máu hơn sanh thường, sẽ khiến cho hàm lượng máu để co rút tử cung giảm thiểu, ảnh hưởng đến sự hồi phục của tử cung, khiến cho sự hồi phục sức khoẻ sau khi sanh của người mẹ lâu hơn (ít nhất 5-7 ngày sau khi sanh)

Sanh mổ cũng sẽ để lại nhiều di chứng cho người mẹ như tử cung bị mẩn đỏ dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang, và không thể loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngáy vết mổ.

Sanh mổ còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến sữa. Do phẫu thuật khi sanh sẽ khiến sản phụ mất nhiều máu và lâu phục hồi sau sanh, không được ăn uống thoải mái trong vài tuần sau khi sanh nên sự điều tiết để phân chất các tuyến sữa từ não bộ bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.

Một rủi ro nữa mà các mẹ cần biết trước khi quyết định sanh mổ là vết thương tử cung sẽ dễ gây hiện tượng vỡ tử cung, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người mẹ và cả đứa trẻ với những lần mang thai sau. Với mẹ bầu sanh mổ, muốn có thai lần nữa cần chờ ít nhất là hai năm và khoảng cách tốt nhất là 5 năm. Nếu mang thai lần tiếp theo sau khi sanh mổ mà tiến hành phá thai, dễ phát sanh tình trạng thủng tử cung. Chị em cần đặc biệt lưu ý những nguy cơ này.

– Đối với em bé: 

Bên cạnh những nguy cơ với mẹ, sanh mổ cũng chẳng mấy có lợi cho bé:

Trẻ được sanh ra bằng phương pháp sanh mổ sẽ thiếu đi sức ép cần thiết của đường sanh sản so với khi sanh tự nhiên, rất có thể phát sanh hội chứng trụy hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi. Khả năng miễn dịch với bệnh của trẻ sanh mổ thường kém hơn so với những trẻ được sanh ra bằng phương pháp sanh thường nên các trẻ này sau khi trưởng thành dễ mắc bệnh hơn.

Không chỉ có thế, trẻ sanh mổ cũng sẽ chậm bắt nhịp với cuộc sống hơn bé sanh thường và có thể bé cũng sẽ chịu ảnh hưởng của một số loại thuốc trong quá trình mổ sanh.

Kết luận: các mẹ bầu nên suy xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chọn phương pháp nào, và tốt nhất là nên tuân theo ý kiến các chuyên gia hay bác sĩ chuyên môn thì sẽ chọn được phương pháp tốt nhất. Xin chúc các mẹ bầu sớm có tin vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *