Siêu âm bao nhiêu lần là đủ cho bà bầu?

SIÊU ÂM BAO NHIÊU LẦN LÀ ĐỦ

Nhiều bà bầu vì háo hức muốn ngắm nhìn con thường xuyên nên bị nghiện siêu âm. Có mẹ tháng nào cũng đi, cá biệt có trường hợp đi siêu âm đến 20 lần trong thai kỳ. Mặc dù hiện tại chưa có nhiều nghiên cứu khẳng định siêu âm là có hại hay vô hại đối với thai nhi, một số công trình nghiên cứu vẫn khuyến cáo không nên quá lạm dụng siêu âm. Ví dụ nghiên cứu của 1 bệnh viện ở Anh trên 15.000 thai phụ cho thấy các bà bầu siêu âm tự do sinh ra bé nhẹ cân hơn so với các bà bầu siêu âm vừa đủ.

Vậy vừa đủ là bao nhiêu lần trong thai kỳ?

Theo các bác sĩ, trong thai kỳ có 3 mốc quan trọng để siêu âm:

1. Tuần 12- 14: kiểm tra sức khỏe phôi thai, xác định tuổi thai, số lượng thai, thai có phát triển bình thường hay không, dự tính ngày sinh.

2. Tuần 21-22: chẩn đoán và theo dõi thai nghén, kiểm tra chiều dài tứ chi, đường kính sọ não, các cơ quan nội tạng. Đây là cũng là thời điểm mà các cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ và khi được siêu âm, các bác sĩ sẽ xem xét xem các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không.

3. Tuần 30-32: phát hiện những khác thường về hình thái, hình dáng, khối lượng nước ối, thai chết lưu…

Đối với thai phụ nếu tự phát hiện có bất thường trong thai kỳ, hoặc đủ ngày sinh thai phụ nhưng vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối..

Ngoài ra các mẹ cũng cần lưu ý khi đi siêu âm nhé:
– Siêu âm 3D, 4D có thể giúp nhìn rõ em bé hơn, nhưng siêu âm 2D đưa ra những chỉ số về kích thước, trọng lượng, tuổi thai nhi chính xác hơn.
– Siêu âm không thể phát hiện tất cả dị tật thai nhi.
– Tốt nhất nên uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi đi siêu âm để nhìn thấy em bé rõ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *