Siêu âm thai tuần 12 – 13: mốc quan trọng đầu tiên

Có 3 mốc siêu âm bắt buộc & quan trọng bà bầu cần chú ý. Mốc đầu tiên chính là khi thai được 12-13 tuần tuổi.

 

Khi que thử thai cuối cùng báo hiệu sự có mặt của một mầm sống kỳ diệu, mẹ bầu bước vào một thời kỳ thai nghén với đủ các cung bậc lo lắng, mệt mỏi, hồi hộp, hạnh phúc. Những tuần đầu tiên, bé vẫn là một phôi thai nhỏ xíu gồm những lớp tế bào với những nhiệm vụ riêng biệt. Những lớp tế bào này sẽ hình thành nên đầu, não, dây thần kinh, tim, gan… và tất cả các bộ phận trên cơ thể.

 

Đến khoảng tuần thứ 10 – 11, bé của bạn đã có sự phát triển vượt bậc. Kích thước chỉ chừng 4-7 g, từ đầu đến mông dài khoảng 3-4 cm, tuy nhiên những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể đã hoàn thành như đầu, thận, tim, gan… Xương sống hình thành rõ và các ống thần kinh cột sống đang bắt đầu căng ra từ tủy. Bé đã có những phản xạ đầu tiên như nuốt, đá chân. Chân tay có thể co duỗi, các ngón tay đã xòe ra và nắm lại được.

 

Đến thời điểm này, đầu bé vẫn khá lớn, chiếm gần như một nửa chiều dài cơ thể. Trán bé phình rất to trong khi não đang trong quá trình hoàn thiện. Bé vẫn còn rất non nớt và khuôn mặt chưa thực sự rõ hình hài người, nhiều bộ phận trên mặt chưa hình thành rõ.

 

Sang đến tuần thứ 12 – 13, hình dáng bên ngoài của bé cơ bản đã hoàn thiện. Cằm và mũi đã định hình rõ trên mặt. Xương bắt đầu trở nên cứng cáp. Bé dài khoảng 5 cm tính từ đầu tới mông, cân nặng khoảng 14 g. Các móng tay nhỏ xíu đã xuất hiện và dấu vân tay đã hình thành trên ngón tay.

 

Các tĩnh mạch và cơ quan bên trong đang hoàn thiện có thể nhìn rõ qua lớp da rất mỏng và trong của bé. Bộ má tiêu hóa đã có khả năng hoạt động. Thân mình bé đang tăng tốc để bắt kịp với đầu. Các tế bào thần kinh phát triển với tần số cao. Bện cạnh đó, nhịp tim của bé đã đập nhanh và rõ, có thể lên tới 160 nhịp/phút mà khi siêu âm sẽ nghe được rất rõ.

 

Đây chính là thời điểm cuối của giai đoạn thai kỳ đầu. Cũng là mốc siêu âm 3D, 4D quan trọng đầu tiên. Kỹ thuật siêu âm 3D (cho hình ảnh 3 chiều), 4D (hình ảnh 3 chiều của 3D và có thêm chức năng quay phim), với độ sinh động, cho hình ảnh có chiều sâu và chi tiết nên được nhiều mẹ bầu quan tâm.

 

Siêu âm 2D sẽ đưa ra những chỉ số về kích thước, trọng lượng, tuổi thai và những đường cắt chính xác. Tuy nhiên, siêu âm 3D, 4D có thể phát hiện một số dị tật không tìm thấy ở siêu âm 2D truyền thống. Mà đây là mốc quan trọng đầu tiên trong việc phát hiện dị tật thai nhi. Ngoài ra, nếu bạn muốn nhìn thật rõ hình ảnh đầu tiên về em bé của mình, đây là lúc thích hợp khi bé đã hoàn toàn thoát khỏi hình dáng một phôi thai và bước đầu mang hình dáng người.

 

Siêu âm ở thời điểm này bác sĩ sẽ xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai, với độ chính xác lên tới vài ngày (Nếu để sang tháng sau, mức sai số có thể lên tới 1-2 tuần).

 

Bên cạnh đó, bác sĩ xác định được tim thai, sức khỏe của thai nhi và kịp thời phát hiện những dấu hiệu xấu như: Rau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, hay các dấu hiệu khác như thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai…

 

Đặc biệt đây chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trong như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…. Khoảng mờ dày hơn 3mm, khả năng bệnh lý này lên đến 80%.

 

Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho chọc ối vào tuần thứ 17 – 18 để chẩn đoán bệnh và xem xét khả năng can thiệp vào các dị tật của thai nhi. Sau tuần thứ 14, những dấu hiệu này sẽ không còn rõ ràng và việc đo sẽ không còn chính xác nữa.

 

Sau đợt siêu âm này, nếu mọi sự đều ổn, mẹ bầu có thể an tâm dưỡng thai, nghỉ ngơi và chờ đợi đợt siêu âm vào mốc quan trọng tiếp theo ở tuần thứ 22 – 23

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *