Siêu âm thai tuần 32-33: mốc quan trọng cuối cùng

Đây là mốc cuối cùng trong 3 mốc siêu âm 3D, 4D quan trọng để khảo sát thêm một lần nữa tình trạng của thai nhi.

 

 

Sau hai lần siêu âm trước, mẹ bầu đã yên tâm về kết quả. Bé của mình vẫn phát triển khỏe mạnh. Bác sĩ bảo mẹ nên bồi dưỡng đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, giai đoạn từ tuần thứ 22,  bé đã có thể phản ứng với âm thanh.

 

Do đó, hàng ngày, mẹ bầu có thể đọc truyện cho bé nghe hay cho bé nghe nhạc đồng quê, cổ điển, hòa tấu êm dịu. Nếu không, chỉ cần mẹ thường xuyên trò chuyện với bé là được rồi. Chức năng ghi nhớ hình thành sẽ giúp bé nhận ra giọng nói quen thuộc của bạn.

 

Đây có thể nói là thời gian dễ chịu nhất của mẹ bầu, vì giai đoạn ốm nghén đã qua, trong khi bụng bầu thì chưa quá to và cồng kềnh. Cho nên thai phụ nên thư giãn tận, hưởng thời điểm quý giá này. Khi bước sang những tháng cuối của thai kỳ, cảm giác mệt mỏi, nặng nề hơn sẽ xuất hiện, các mẹ bầu sẽ rất vất vả cho giai đoạn này.

 

Đến tuần thai thứ 32 – 33, chắc hẳn các bà mẹ đang rất hồi hộp chờ đợi sự chào đời của bé yêu. Bởi vì, ở thời điểm này, bé đã rất sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài rồi. Bé nặng khoảng từ 1,5 – 1,8 kg. Bộ não cùng với xương hộp sọ lớn và cứng cáp hơn. Tay chân bé cũng bắt đầu phát triển tương xứng với đầu. Nếu đo từ đỉnh đầu đến gót chân, bé dài khoảng 42 cm.

 

Bây giờ bé đã đầy đủ móng tay, móng chân, lông mi, lông mày, tóc. Lớp lông tơ bao bọc khắp cơ thể từ mấy tháng đầu đang rụng dần. Da bé bắt đầu nhẵn, mềm mại và đàn hồi hơn. Lớp mỡ dưới da cũng dày lên để chuẩn bị tốt cho cuộc sống bên ngoài. Hệ miễn dịch đã được trang bị và hệ xương cứng cáp hơn rất nhiều. Bé lúc này trông đã ngày càng giống so với thời điểm lúc chào đời. Và thông thường bé đã nằm cố định tại một vị trí trong tử cung.

 

Một số vấn đề quan trọng bác sĩ cần kiểm tra trong lần siêu âm cuối cùng này, như:

–        Phát hiện các vấn đề liên quan đến dị tật thai nhi.

–        Bác sĩ sẽ khảo sát một số bất thường xảy ra muộn mà những lần trước không thấy như ở tim, mạch và ở cấu trúc não.

–        Siêu âm lần này cũng giúp đánh giá sự phát triển của thai nhi có phù hợp với tuổi hay không, kịp thời phát hiện tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung, một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ, đồng thời xác định cụ thể hơn ngày sinh.

–        Bác sĩ cũng sẽ khảo sát sự lưu thông máu trong dây rốn, khối lượng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít), xác định ngôi thai để biết ngôi thuận hay nghịch.

 

Một điều quan trọng là không như những mốc siêu âm trước, trong lần này nếu có phát hiện những điều bất thường không thể sửa chữa thì cũng không thể đình chỉ thai được vì thai đã quá lớn. Nếu có kích đẻ non thì rất có thể thai vẫn sống, ngoài ra còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

 

Tuy nhiên việc phát hiện những vấn đề bất thường này có thể giúp gia đình ứng phó kịp thời trước sinh như chọn nơi sinh, phương pháp sinh cũng như chuẩn bị tâm lý để chữa trị cho bé sau này.

 

Lần siêu âm thứ 3 này có thể được xem là lần siêu âm cuối cùng (trong 3 kỳ siêu âm bắt buộc) nếu thai nhi hoàn toàn bình thường. Bạn không cần phải siêu âm quá nhiều lần, nhất là trong kỹ thuật siêu âm 3D, 4D vì sự ảnh hưởng bởi những sóng âm đối với thai nhi có thể một phần gây hại nào đó cho thai nhi (vẫn còn là đề tài tranh cãi của giới chuyên môn). Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và bé mà có thể hẹn bạn đến siêu âm lần tiếp theo hay không.

 

Sau lần siêu âm này, nếu kết quả cho thấy thai hoàn toàn khỏe mạnh và thuận ngôi, mẹ sẽ không còn gì phải lo lắng nữa. Mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi, bồi dưỡng, chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt để chờ đón thiên thần nhỏ chào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *