SINH MỔ HAY SINH THƯỜNG TỐT HƠN?

Lựa chọn sinh mổ hay sinh thường là vấn đề mà các chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. 

 sinh-mo-hay-sinh-thuong-tot-hon

 Hiện nay, rất nhiều chị em lựa chọn phương pháp sinh mổ thay vì sinh thường như tự nhiên. Lý do một phần là do các chị em sợ đau hoặc có thể liên quan đến vấn đề thẩm mỹ. Phương pháp sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu điểm và nhược điểm mà các chị em cần phải tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

sinh-mo-hay-sinh-thuong

Sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu điểm và nhược điểm

  Ưu điểm của phương pháp sinh mổ và sinh thường

Ưu điểm của phương pháp sinh thường

Cho đến nay, đây vẫn là phương pháp được các chị em ưu tiên lựa chọn bởi tính an toàn và đem lại nhiều lợi ích:

  • – Nếu lựa chọn sinh thường, bạn chẳng cần phải lo lắng về các loại thuốc tê và thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ.
  • – Mẹ bầu sẽ nhanh chóng hồi phục sau khi sinh và có thể vận động dễ dàng, ăn uống thoải mái hơn.
  • – Đặc biệt, khi lựa chọn sinh thường, các mẹ sẽ tiết ra loại hoóc-môn có tên là endorphins. Đây là một loại thuốc giảm đau tự nhiên giúp trẻ sơ sinh thích nghi với cuộc sống ngoài bụng mẹ được tốt hơn. Ngoài ra, nó còn kích thích nang phổi mở rộng và giúp quá trình hô hấp của trẻ sơ sinh diễn ra thuận lợi hơn. Điều này sẽ làm giảm thiểu nguy cơ ngạt thở của trẻ sơ sinh so với phương pháp sinh mổ.
  • – Sinh thường còn làm giảm nguy cơ xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé từ các loại thuốc gây mê hoặc các loại máy móc.

Ưu điểm của phương pháp sinh mổ:

Xã hội ngày càng phát triển, việc lựa chọn sinh mổ hay sinh thường luôn được các chị em cân nhắc. Thời gian gần đây, nhiều chị em lựa chọn hình thức sinh mổ bởi những ưu điểm mà phương pháp sinh thường không có được.

 • + Trong trường hợp mẹ và thai nhi gặp một số bất thường như thai nhi có những biểu hiện gây nguy hiểm như bị bệnh thận, bệnh tim,… hoặc đầu thai không thuận, nhau tiền đạo,…thì phương pháp sinh mổ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.
 • + Sinh mổ cũng giúp mẹ bầu không phải mất nhiều sức vì chịu những cơn đau đẻ và đặc biệt là vẫn giữ được sự tỉnh táo trong suốt quá trình mổ.
 • + Phương pháp diễn ra nhanh chóng và các bà mẹ sẽ nhanh chóng được gặp con mình chỉ sau 30 phút lên bàn mổ.
 • + Tính an toàn cao hơn so với sinh thường vì nếu xảy ra bất cứ sự cố nào xảy ra với thai nhi, phương pháp này cũng dễ khắc phục hơn.

Sinh thường vẫn là phương pháp được các chị em ưu tiên lựa chọn bởi tính an toàn

Sinh thường vẫn là phương pháp được các chị em ưu tiên lựa chọn bởi tính an toàn 

Nhược điểm của phương pháp sinh mổ và sinh thường

 

Phương pháp sinh thường:

  • Phương pháp sinh thường sẽ khiến các chị em mất sức và đau nhiều hơn. Đặc biệt, phương pháp này cũng không an toàn đối với những trường hợp thai nhi gặp các vấn đề bất thường như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị xương chậu hẹp,…
  • + Trong quá trình sinh, nếu xảy ra bất kì sự cố nào sẽ khó xử lý hơn do lúc này thai nhi đã bị tụt xuống cổ tử cung. Điều này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Phương pháp sinh mổ:

Thông thường, phương pháp sinh mổ chỉ phù hợp với những chị em gặp các vấn đề bất thương khi mang thai.

  • + Khi sinh mổ các mẹ bầu bắt buộc phải dùng đến thuốc gây mê, tuy nhiên dùng thuốc rất có hại và có thể gây ra một số tác dụng phụ như tụt huyết áp hoặc ảnh hưởng đến sữa mẹ.
  • + Phương pháp này có thể để lại nhiều di chứng cho người mẹ như tử cung bị mẩn đỏ, dẫn đến viêm bàng quang, dính ruột và có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng vết thương, ngứa và đau nhức chỗ vết mổ và lâu lành hơn.

Các mẹ nên khám theo dõi thường xuyên để lựa chọn phương pháp sinh tốt nhất

  • + Có thể ảnh hưởng đến tuyến sữa do quá trình phẩu thuật sẽ khiến sản phụ mất nhiều máu và lâu hồi phục hơn. Hơn thế nữa, các mẹ ăn uống cũng không được thoải mái, khiến tuyến sữa phân tiết không bình thường.
  • + Vết thương tử cung do sinh mổ có thể vị vỡ, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ và bé với những lần mang thai sau. Ngoài ra, với những sản phụ sau sinh mổ nếu muốn có thai lần nữa cần phải chờ ít nhất 2 năm và tốt nhất là 5 năm.

Phương pháp sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, các bác sĩ khoa sản luôn khuyên các chị em nếu bản thân và thai nhi khỏe mạnh bình thường thì nên lựa chọn phương pháp sinh thường. Và chỉ lựa chọn phương pháp sinh mổ trong trường hợp “bắt buộc” thôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *