Sự thật DHA có giúp trẻ thông minh hơn không?

Trước giờ một quan niệm có vẻ “sai lầm” là DHA có thể giúp cho bé thông minh hơn khi mẹ bổ sung DHA trong giai đoạn mang thai. Nhưng những nghiên cứu khoa học lớn gần đây phủ nhận ngược lại: “DHA không giúp cho bé thông minh hơn khi mẹ bổ sung DHA trong giai đoạn mang thai”.

1/ Trong một nghiên cứu lớn, các nhà nghiên cứu của Viện Y tế và Nghiên cứu Y học Nam Úc (SAHMRI) , và Đại học Adelaide, và Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em (WCHRI) nghiên cứu và theo dõi sự phát triển của hơn 600 trẻ em từ lúc còn trong bụng mẹ đến 4 tuổi.  Kết quả cho thấy: “Các bé mà mẹ bổ sung DHA trong giai đoạn mang thai không có gì khác biệt về trí nhớ, lý luận và suy nghĩ giải quyết vấn đề so với các bé mà mẹ không bổ sung DHA trong giai đoạn mang thai”

Các kết quả được công bố trên số đặc biệt của Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).

http://www.adelaide.edu.au/news/news70305.html

 

2/ Trong một nghiên cứu mới trên số ra tháng 7 của JAMA báo cáo axit béo Omega-3, axit docosahexaenoic (DHA) – tìm thấy trong cá dầu không cải thiện khả năng nhận thức cho trẻ em – một niềm tin lâu nay cho các bà mẹ mong đợi.

Tiến sĩ Catherine Herway, trợ lý giám đốc khoa sản và thai nhi tại Bệnh viện Y học NSLIJ-Staten Island University (New York – Mỹ) cũng cho biết: “tốt nhất là nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn”

http://www.siuh.edu/Press-Center/Recent-News/2014/Fish-oil-during-pregnancy-does-it-make-for-smart.aspx

 

3/ Nhiều website uy tín (New York Times,…) cũng đăng tin các nghiên cứu về DHA không có tác dụng giúp bé thông minh hơn các bé mà mẹ không dùng DHA.

http://www.nytimes.com/2010/10/20/health/research/20fishoil.html
http://www.parenting.com/blogs/show-and-tell/melanie-parentingcom/fish-oil-supplements-don-t-make-babies-smarter

Hiện nay các hãng thuốc và sữa dùng DHA là công cụ hỗ trợ mục đích quảng cáo là chính, hơn là tác dụng thật sự của DHA. Nên quảng cáo đôi khi hơi quá sự thật.

DHA  chỉ là chất giúp phát triển võng mạc. Tuy nhiên, DHA là chất rất dễ hư hỏng nên ở nước ngoài bác sĩ khuyên nên bổ sung bằng đường ăn uống hơn là dùng thuốc. Chú ý là nếu thuốc có chứa chất DHA không được bảo quản tốt thì sẽ có tác dụng nguy hại đến sức khỏe bà mẹ.

Quan trọng: Chất giúp phát triển não bộ của thai nhi là Iodine (I-ốt). Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO & UNICEF khuyến cáo “Nên bổ sung Iodine trong quá trình mang thai” các mẹ nhé.

http://www.who.int/elena/titles/iodine_pregnancy/en/

Kết luận: xin mượn câu của Tiến sĩ Catherine Herway : “tốt nhất là nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *