Tầm quan trọng của chất sắt đối với bà bầu

Trong thời gian mang thai, cơ thể của người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi để cung cấp cho nhu cầu của em bé đang lớn của mình. Một số những thay đổi vật lý là rất rõ ràng, chẳng hạn như thay đổi hình dạng và kích thước cơ thể, trong khi một số thay đổi nhưng ít thể hiện rõ ràng. Thay đổi trong máu của người mẹ là một trong những thay đổi đáng chú ý, nhưng quan trọng nhất.

 

Hầu hết phụ nữ mang thai đều thiếu máu nếu không bổ sung kịp thời chất sắt trong giai đoạn trước & trong khi mang thai. Khoa học ước tính rằng phụ nữ sẽ cần sắt khoảng 50% trong thời kỳ mang thai, tức là cần trung bình 30-50 milligrams (mg) mỗi ngày, đặc biệt từ 60 – 100 (mg) mỗi ngày cho 3 tháng đầu tiên.

Thuoc-Sat-Cho-Ba-Bau

Khi cơ thể của người mẹ phát triển, số lượng máu trong cơ thể bà mẹ cũng phát triển, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ. Trong thời gian này, bà mẹ sẽ cần có máu nhiều hơn 50% trong cơ thể. Để sản xuất các tế bào máu đỏ, cơ thể của người mẹ sẽ cần bổ sung chất sắt để tạo hemoglobin, một phần của các tế bào máu đỏ mang oxy. Ngoài ra, em bé đang phát triển sẽ lấy tất cả các chất sắt mà em bé cần từ mẹ, bất kể là bà mẹ đang có sẵn bao nhiêu trong cơ thể, em bé sẽ lấy bấy nhiêu. Đến cuối của thai kỳ, em bé sẽ được lưu trữ chất sắt của 6 tháng đầu tiên của cuộc sống. Bởi vì những thay đổi như thế này, bà mẹ mang thai nên chú ý tình trạng thiếu máu và chất sắt trong cơ thể.

Hậu quả của thiếu máu trong thời kỳ mang thai kéo dài chỉ đơn giản là cảm thấy mệt mỏi và yếu. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu có nguy cơ gia tăng cho các vấn đề khi sinh con, đặc biệt là nếu họ bị thiếu máu trong 3 tháng đầu tiên. Nghiên cứu cho thấy rằng các em bé sinh ra từ bà mẹ bị thiếu máu do không đủ để lưu trữ chất sắt trước khi sinh, có nhiều khả năng được sinh non, và có trọng lượng sinh thấp hơn. Thiếu sắt lưu trữ này có thể tiếp tục ảnh hưởng vào năm đầu tiên của cuộc đời em bé.

 

Một chế độ ăn cân bằng và bổ sung tốt sắt cho bà bầu:

  • Các loại rau xanh nhiều chất sắt (rau bina, cây cải lá xanh, cải xoăn, …)
  • Trái cây khô (mơ, mận khô, nho khô, quả sung)
  • Các loại
  • Trứng (lòng đỏ)
  • Thịt (thịt đỏ, gan,…)

Bổ sung thêm các loại Vitamin cho bà bầu có chứa chất sắt (như Elevit, Blackmores, Obimin, Procare, Nature Made, Obimin Plus, Pm Procare)

https://sieuthivitamin.vn/elevit/elevit-with-iodine-100-vien.html

Bạn cũng có thể làm tăng lượng sắt cơ thể hấp thụ bằng cách ăn các loại thực phẩmgiàu chất sắt với vitamin C. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn hay bổ sung chất canxi cùng lúc ăn thực phẩm giàu chất sắt hoặc uống bổ sung chất sắt vì canxi có thể làm giảm sự hấp thụ.

Luôn kiểm tra định kỳ để biết cơ thể cần bao nhiêu chất sắt