Táo bón thường xảy ra trong thai kỳ với tỷ lệ lên đến hơn 40% phụ nữ mang thai bị triệu chứng này.
Táo bón là gì?
Đó là một tình trạng gây đi tiêu ít hơn và căng thẳng hơn. Triệu chứng táo bón thường xảy ra trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ.
Những nguyên nhân phổ biến gây táo bón là gì?
* Trong giai đoạn đầu thai kỳ: do nhiều khả năng gia tăng hormone progesterone làm chậm nhu động dạ dày. Kết quả là, thức ăn di chuyển chậm hơn thông qua hệ thống tiêu hóa. Các thực phẩm còn ở lại trong ruột nhiều nước hơn có thể được tái hấp thu từ chuyển động ruột khiến phân khó để vượt qua.
* Trong giai đoạn cuối thai kỳ: do thai nhi đang lớn có thể gây áp lực lên ruột già.
* Yếu tố góp phần khác:
– Một chế độ ăn ít chất xơ.
– Không uống đủ nước hoặc chất lỏng.
– Thiếu tập thể dục.
– Hay bị căng thẳng, mệt mỏi.
– Do dùng một số thuốc nào đó.
Mẹo đơn giản để giúp giảm táo bón trong thai kỳ:
– Ăn các thực phẩm giàu chất xơ như các loại ngũ cốc (ngũ cốc và bánh mì), trái cây tươi và rau quả mỗi ngày.
– Uống nhiều nước hàng ngày, ít nhất 6-8 ly nước. Nước ép mận khô cũng có thể hữu ích.
– Hãy thử uống nước ấm vào buổi sáng.
– Tập thể dục hàng ngày, đi bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng có thể hữu ích để kích thích nhu động ruột. Bơi lội hoặc tập yoga cũng là phương pháp hữu ích.