Thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Nước ối là gì và công dụng của nó

Trong quá trình mang thai, em bé của bạn được nuôi dưỡng trong một túi chất lỏng gọi là túi ối nằm trong tử cung của bạn.

 

Tầm quan trọng của nước ối:

 – Bảo vệ con bạn khỏi những chấn động bên ngoài

– Giúp phổi và hệ tiêu hóa của em bé trưởng thành

– Bảo vệ em bé khỏi nhiễm trùng

 

Nước ối bao nhiêu là bình thường?

Trong bụng mẹ, em bé thường nuốt nước ối rồi đào thải ra thành nước tiểu. Do đó lượng nước ối sẽ tăng lên và giảm xuống đều đặn mỗi ngày.

Thai càng to lượng nước ối càng tăng lên. Ban đầu chỉ một vài ml, nhưng khi thai được 36 tuần thì nước ối có thể thể từ 800ml đến 1 lít. Từ tuần 38 trở đi, nước ối bắt đầu giảm xuống cho đến khi con bạn chào đời. Nước ối quá ít gọi là thiếu ối, quá nhiều gọi là đa ối.

 

Làm sao tôi biết mình bị thiếu ối?

Bác sĩ có thể nghi ngờ lượng nước ối của bạn ít nếu kích thước bụng bạn hặc kích thước em bé nhỏ hơn bình thường. Bạn cũng sẽ được kiểm tra lượng nước ối nếu:

– Bạn từng sinh non hoặc thai nhi suy dinh dưỡng

– Có tiền sử bệnh lupus

– Huyết áp có vấn đề

 

 

Lượng nước ối cũng có thể được kiểm tra khi siêu âm, thể hiện qua chỉ số nước ối AFI. AFI bằng hoặc nhỏ hơn 5cm có thể được xem là thiếu ối.

Ảnh hưởng của tình trạng thiếu ối tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, lượng nước ối bị thiếu, và bạn đang trong giai đoạn nào của thai kỳ. Nếu thiếu ối xảy ra vào ba tháng đầu hoặc vài tuần sau đó thì rất dễ có khả năng sẩy thai hoặc thai chết lưu, cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé và chức năng của phổi.

 

Tuy nhiên đa số trường hợp thiếu ối trong ba tháng cuối thì không quá nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi thường xuyên và có thể can thiệp bằng cách truyền nước cho bạn. Tuy nhiên thiếu ối giai đoạn này có thể gây ra rắc rối khi sinh. Chẳng hạn em bé có thể bị đẻ ngược vì không có đủ chỗ để quay đầu xuống. Nếu bạn bị vỡ ối sớm thì có khả năng phải sinh sớm. Bác sĩ sẽ cân nhắc những nguy cơ của việc sinh sớm so với nguy cơ nhiễm trùng ối nếu không sinh sớm. Tùy vào tình trạng thai, bác sĩ sẽ quyết định can thiệp cho sinh sớm hay theo dõi tiếp. Bạn cũng có thể được chỉ định dùng kháng sinh để ngăn nhiễm trùng ảnh hưởng em bé. Thuốc kháng sinh được chỉ định phải là loại không ảnh hưởng đến em bé.

Nguyên nhân của thiếu ối là gì?

 

Nguyên nhân thường gặp nhất là rò rỉ ối hoặc vỡ ối sớm.

 

Một số nguyên nhân khác như:

–        Mang thai hơn 42 tuần.

–       Nhau thai gặp vấn đề gì đó không thể tiếp tục cung cấp đủ máu và dưỡng chất cho em bé. Các vấn đề thường gặp có thể là lupus, cao huyết áp, tiền sản giật và tiểu đường. Nếu nhau thai không làm việc tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ phải theo dõi sức khỏe bạn thường xuyên hơn.

–        Ảnh hưởng một số loại thuốc bạn dùng trong khi mang thai. Thận trọng khi sử dụng thuốc, xem kĩ xem loại thuốc đó có chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai hay không.

–        Em bé bị di truyền một căn bệnh nào đó liên quan đến thận nên bé không bài tiết đủ nước tiểu. Nếu nghi ngờ, bác sĩ có thể cho kiểm tra dị tật thai nhi bắt đầu từ tuần thứ 20.

–        Nếu bạn mang thai đôi thì một trong hai bé có thể phát triển không tốt. Nếu hai bé cùng chia sẻ một nhau thai thì có thể có tình trạng bé này nhận được nhiều máu hơn bé kia và bé nhận được nhiều máu sẽ có nước ối nhiều hơn bé còn lại.

 

Nếu không phải tất cả những nguyên nhân trên thì có thể đơn giản bạn bị thiếu nước. Thử uống nhiều nước hơn, cũng như ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, nhất là trong mùa hè trời nắng nóng. Quan trọng là đừng lo lắng và đến bác sĩ thường xuyên để theo dõi nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *