Thừa và thiếu Canxi khi mang thai

bo-sung-canxi-khi-mang-thai

 

Cũng như những khoáng chất thiết yếu khác cần cho cơ thể, việc thừa hay thiếu calcium đều đem lại những tác hại khá phiền toái, và sẽ càng nghiêm trọng hơn đối với những bà mẹ đang mang thai.

 

1/ Nếu thiếu Canxi các mẹ sẽ có nguy cơ:

–      Răng và xương yếu: Canxi có vai trò chính trong việc phát triển hệ xương và răng của cơ thể. Do đó nếu thiếu Canxi cơ thể sẽ phải lấy chất này từ xương bạn để cung cấp cho em bé, lâu dài sẽ gây ra tình trạng kém phát triển ở bé và loãng xương ở mẹ.

–      Các vấn đề liên quan đến huyết áp: Một nhóm nghiên cứu ở Argentina đã chứng minh rằng việc thiếu hụt Canxi trong quá trinh mang thai của mẹ sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến huyết áp cho bé khi bé lớn lên.

–      Đau lưng và ngực: Việc thiếu Canxi làm yếu xương sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng, ngực và mệt mỏi

–      Sữa mẹ kém chất: Để chuẩn bị cho quá trinh cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ tích trữ Canxi phục vụ cho cơ chế tạo sữa. Thiếu Canxi trong quá trình mang thai sẽ cản trợ quá trình này.

–      Mất máu: Canxi cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn mất máu quá nhiều trong lúc sinh do đó thiếu calcium sẽ làm điều này xảy ra.

Chú ý: khi bổ sung thuốc bổ Elevit thì chỉ cần uống 2 ly sữa tươi hàng ngày + ăn uống dinh dưỡng là đầy đủ Canxi. Không cần bổ sung thêm thuốc Canxi sẽ làm dư Canxi.

 

2/ Ngược lại, việc dung nạp quá nhiều Canxi cũng gây ra những tác dụng ngược:

–      Thiếu máu trong quá trinh mang thai: Lượng calcium dư thừa sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm, dẫn đến thiếu máu, thiếu chất vốn là một điều cực kỳ nguy hiểm đối với thai phụ.

–      Sảy thaI: Việc dư thừa Canxi ngoài nguyên nhân là bổ sung quá nhiều còn có thể là hậu quả của bệnh cường giáp, là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra cái chết của thai nhi. Theo trang Parathyroid.com. “ Rủi ro chết thai là hơn 50% đối với những phụ nữ có mức calcium trong máu cao hơn 11.5[mg/dl], và thậm chí có thể lên đến 85% đối với mức calcium gần 13[mg/dl]” (mức bình thường khoảng 9-10mg/dl tùy theo độ tuổi).

Những tác dụng khác: Nồng độ calcium trong máu quá cao cũng gây ra những triệu chứng như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, tiêu chảy, trầm cảm, và đau ở thận thậm chí dẫn đến sỏi thận.

Để phòng tránh tình trạng thừa calcium, bạn nên uống nhiều nước, tập thể dục hàng ngày, không hút thuốc và không bổ sung calcium quá 2,500mg/ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *